รมว.คลัง เผยตั้งงบ 1 หมื่นล้านบ. ช่วยลูกหนี้โควิด 1 ล้านรายหลุด NPL

438

รมว.คลัง เผยตั้งงบ 1 หมื่นล้านบาท ช่วยลูกหนี้โควิด 1 ล้านรายหลุด NPL ด้านออมสินเผยช่วยแล้วกว่า 7 แสนราย

13 พ.ค. 2567 นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการเยี่ยมชม ธนาคารออมสิน สาขาจังหวัดเพชรบุรี ว่า ได้มอบนโยบายให้ออมสินเร่งเข้าไปช่วยเหลือลูกหนี้กลุ่มหนี้เสียจากสินเชื่อฉุกเฉินสำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 วงเงินกู้รายละไม่เกิน 1 หมื่นบาท จำนวน 1 ล้านรายโดยรัฐบาลได้ตั้งวงเงินงบประมาณสำหรับส่วนนี้ไว้แล้ว 1 หมื่นล้านบาท

“ลูกหนี้เสียกลุ่มนี้มาจาก 2 ธนาคาร คือ ออมสิน และ ธ.ก.ส.ที่ให้กู้ไปรายละ 1 หมื่นบาทช่วงโควิด ซึ่งมี 1 ล้านรายที่ยังค้างชำระหนี้อยู่ โดยรัฐบาลต้องการปลดหนี้ให้ เพื่อลูกหนี้กลุ่มดังกล่าวให้หลุดพ้นจาก NPL และ การติดสถานะเครดิตบูโร”

ด้าน นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวเพิ่มเติมว่า ลูกหนี้กลุ่มหนี้เสียจากสินเชื่อฉุกเฉินสำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 จำนวนประมาณ 1 ล้านราย แบ่งเป็น ลูกหนี้ของออมสินประมาณ 8 แสนราย และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส. ) ประมาณ 6 แสนราย ซึ่งลูกหนี้ส่วนใหญ่ค้างชำระหนี้เพียง 3,000-5,000 บาทเท่านั้น

“ตอนนี้ครม. ได้ตั้งงบประมาณและอนุมัติเรียบร้อยแล้ว โดยงบฯ จะทยอยออกมาเป็นช่วงๆ ซึ่งตอนนี้ออมสินได้รับงบฯ ช่วยลูกหนี้กลุ่มหนี้เสียจากสินเชื่อฉุกเฉินโควิดแล้วกว่า 7 แสนราย จากทั้งหมด 8 แสนราย”

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ :