ตลาดหุ้นยุโรป เปิดบวกส่วนใหญ่ หุ้น Delivery Hero พุ่ง ดันตลาด ด้านนักลงทุนจับตารอตัวเลข PPI-CPI สหรัฐ

310

ตลาดหุ้นยุโรป เปิดบวกเป็นส่วนใหญ่ โดยได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของหุ้น Delivery Hero ขณะที่นักลงทุนจับตารอการเปิดเผยตัวเลข PPI และ CPI ของสหรัฐ รวมถึงถ้อยแถลงประธานเฟด เพื่อประเมินทิศทางการปรับดอกเบี้ย

วันที่ 14 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตลาดหุ้นยุโรป เปิดบวกเป็นส่วนใหญ่ในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นอย่างมากของหุ้นเดลิเวอรี่ ฮีโร่ (Delivery Hero) บริษัทส่งอาหารเดลิเวอรี่รายใหญ่ของเยอรมนี หลังจากประกาศขายกิจการฟู้ดแพนด้า (Foodpanda) ในไต้หวันให้กับอูเบอร์ (Uber)

ด้านนักลงทุนจับตารอการเปิดตัวเลข ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนเม.ย. ของสหรัฐในวันนี้ (14 พ.ค.) และถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารสหรัฐ (เฟด) ก่อนหน้าการรายงานดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนเม.ย. ในวันพรุ่งนี้ (15 พ.ค.) ซึ่งจะส่งผลต่อทิศทางแนวโน้มการปรับอัตราดอกเบี้ยของเฟด

ดัชนี STOXX 600 เปิดตลาดที่ระดับ 521.16 จุด เพิ่มขึ้น 0.30 จุด หรือ +0.06%

ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนี เปิดตลาดที่ระดับ 18,735.84 จุด ลดลง 6.38 จุด หรือ -0.03%

ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศส เปิดตลาดที่ระดับ 8,213.81 จุด เพิ่มขึ้น 4.53 จุด หรือ +0.06%

หุ้นกลุ่มน้ำมันและก๊าซปรับตัวสูงขึ้น 0.3% ในขณะที่หุ้นกลุ่มท่องเที่ยวและสันทนาการปรับตัวลดลง 0.9%

หุ้นเดลิเวอรี่ ฮีโร่ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของฟู้ดแพนด้า (Foodpanda) พุ่งขึ้น 20% หลังจากอูเบอร์ประกาศข้อตกลงซื้อธุรกิจฟู้ดแพนด้าในไต้หวันด้วยมูลค่า 1.25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งรวมถึงการซื้อหุ้นใหม่ของเดลิเวอรี่ ฮีโร่ ในมูลค่า 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

หุ้นอัลคอน (Alcon) บริษัทเวชภัณฑ์และผลิตภัณฑ์ด้านจักษุวิทยาของสวิตเซอร์แลนด์ พุ่งขึ้น 9% หลังจากรายงานผลกำไรไตรมาสที่ 1

หุ้นโซโนวา (Sonova) บริษัทผลิตเครื่องมือทางการแพทย์และเครื่องช่วยการได้ยินของสวิตเซอร์แลนด์ พุ่งขึ้น 6% หลังประกาศแนวโน้มในปี 2567 ว่าจะเติบโตอย่างรวดเร็ว

หุ้นไรน์เมทัล (Rheinmetall) บริษัทผู้ผลิตยุทโธปกรณ์รายใหญ่ของเยอรมนี ร่วงลง 5.5% หลังจากรายงานยอดขายและผลกำไรไตรมาสที่ 1 ไม่เป็นไปตามความคาดหมาย

หุ้นเบรนน์แท็ก (Brenntag) บริษัทเคมีภัณฑ์ของเยอรมนี ร่วงลง 7.8% หลังจากปรับลดการคาดการผลกำไรตลอดทั้งปี เนื่องจากผลกำไรไตรมาสที่ 1 น้อยเกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้

อ้างอิง : reuters.com

อ่านข่าวอื่น ๆ