นิกเกอิ ปิดตลาดบวก 176.60 จุด เงินเยนอ่อนค่าหนุนแรงซื้อหุ้นส่งออก

497

ดัชนี นิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียวปิดบวกในวันนี้ (14 พ.ค.) เนื่องจากการอ่อนค่าลงของเงินเยนช่วยหนุนให้มีแรงซื้อหุ้นส่งออก อย่างไรก็ดี นักลงทุนยังคงระมัดระวังการซื้อขายก่อนสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเงินเฟ้อในสัปดาห์นี้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนี นิกเกอิ ปิดภาคเช้าที่ระดับ 38,356.06 จุด เพิ่มขึ้น 176.60 จุด หรือ +0.46%

หุ้นปิดบวกได้แก่ กลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำมันและถ่านหิน กลุ่มผลิตภัณฑ์เบ็ดเตล็ด ตลอดจนกลุ่มขนส่งทางทะเล

หุ้นเปิดตลาดพุ่งขึ้นแรง แต่ไม่นานก็ลดช่วงบวก และเคลื่อนไหวไปมาระหว่างแดนบวก-แดนลบในการซื้อขายที่ไม่มีทิศทางชัดเจน ก่อนการเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิตของสหรัฐสำหรับเดือนเม.ย. (PPI) คืนนี้ และดัชนีราคาผู้บริโภคของสหรัฐ (CPI) เดือนเม.ย.ในวันพุธ (15 พ.ค.)

ด้านนักวิเคราะห์กล่าวว่า ในขณะที่หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีขนาดใหญ่ เช่น Softbank Group ช่วยหนุนตลาดอยู่บ้าง แต่ตลาดก็ถูกกดดันจากอัตราดอกเบี้ยระยะยาวที่สูงขึ้นในญี่ปุ่น ซึ่งเพิ่มต้นทุนการกู้ยืมสำหรับบริษัทและลดความน่าสนใจของหุ้น

เซอิจิ ซูซูกิ หัวหน้านักวิเคราะห์ตลาดหุ้นจากบริษัทโตไก โตเกียว อินเทลลิเจนซ์ แลบบอราทอรี่ กล่าวว่า “ความระมัดระวังอย่างต่อเนื่องว่าธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) อาจปรับแก้นโยบายการเงิน (แบบผ่อนคลายพิเศษ) นั้น เป็นปัจจัยต่อเนื่องสำหรับหุ้นญี่ปุ่นและมีแนวโน้มที่จะจำกัดการปรับขึ้นในวันนี้”

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดลบในวันนี้ โดยตลาดถูกกดดันจากรายงานข่าวที่ว่ารัฐบาลสหรัฐเตรียมประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้าจากจีนในสัปดาห์นี้

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดที่ 3,145.77 จุด ลดลง 2.25 จุด หรือ -0.07%

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐจะประกาศมาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าจากจีนรอบใหม่อย่างเร็วที่สุดในสัปดาห์นี้ โดยพุ่งเป้าไปยังภาคส่วนที่มีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์ ซึ่งรวมถึงการปรับขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้า (EV)

นอกจากนี้ ตลาดหุ้นจีนยังถูกกระทบจากรายงานที่ว่า ยอดการปล่อยกู้ใหม่ของธนาคารจีนปรับตัวลงมากกว่าคาดในเดือนเม.ย.

ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดบวกเพียงเล็กน้อยในวันนี้ (14 พ.ค.) เนื่องจากนักลงทุนระมัดระวังการซื้อขายหุ้นก่อนสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเงินเฟ้อในสัปดาห์นี้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่วนเงินวอนของเกาหลีใต้อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ (KOSPI) ปิดที่ 2,730.34 จุด เพิ่มขึ้น 3.13 จุด หรือ +0.11% โดยมีปริมาณการซื้อขายเบาบางที่ 436.6 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่า 9.3 ล้านล้านวอน (6.79 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) และมีจำนวนหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบในสัดส่วน 526 ต่อ 342 ตัว

ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดลบในวันนี้ (14 พ.ค.) ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ของสหรัฐในสัปดาห์นี้

ดัชนีฮั่งเส็งปิดตลาดที่ระดับ 19,073.71 จุด ลดลง 41.35 จุด หรือ -0.22%

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ในวันนี้ (14 พ.ค.) และจะเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ในวันพรุ่งนี้ (15 พ.ค.) ขณะที่นักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์คาดการณ์ว่า ดัชนี CPI ทั่วไปซึ่งรวมหมวดอาหารและพลังงาน จะเพิ่มขึ้น 3.4% ในเดือนเม.ย. เมื่อเทียบรายปี หลังจากที่เพิ่มขึ้น 3.5% ในเดือนมี.ค. และเมื่อเทียบเป็นรายเดือน คาดว่าดัชนี CPI ทั่วไปจะปรับตัวขึ้น 0.4% ในเดือนเม.ย. หลังจากที่เพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนมี.ค.เช่นกัน

ส่วนดัชนี CPI พื้นฐาน (Core CPI) ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน คาดว่าจะปรับตัวขึ้น 3.6% ในเดือนเม.ย. เมื่อเทียบรายปี หลังจากที่เพิ่มขึ้น 3.8% ในเดือนมี.ค. และเมื่อเทียบเป็นรายเดือน คาดว่าดัชนี CPI พื้นฐานจะปรับตัวขึ้น 0.3% ในเดือนเม.ย. หลังจากที่เพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนมี.ค.

อ่านข่าวอื่น ๆ