ธนาคารกลางจีน คงดอกเบี้ยนโยบายที่ 2.50% หวังพยุงเศรษฐกิจ-เงินหยวนอ่อนค่า

361
แบงก์ชาติจีน ธนาคารกลางจีน

ธนาคารกลางจีน คงดอกเบี้ยนโยบายที่ 2.50% หวังพยุงเศรษฐกิจ-เงินหยวนอ่อนค่า โดยอัดฉีดสภาพคล่อง 1.25 แสนล้านหยวน เข้าสู่ระบบธนาคารผ่านทางโครงการ MLF

วันที่ 15 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ธนาคารกลางจีน (PBOC) ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะกลาง (MLF) ระยะ 1 ปี ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 2.50% สอดคล้องกับการคาดการณ์ของตลาด

โดยธนาคารกลางจีนได้อัดฉีดสภาพคล่องจำนวน 1.25 แสนล้านหยวน หรือราว 1.73 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เข้าสู่ระบบธนาคาร ผ่านทางโครงการ MLF และกำหนดอัตราดอกเบี้ยไว้เท่าเดิมที่ระดับ 2.50%

นักวิเคราะห์กล่าวว่า อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ระยะกลาง (MLF) ที่มั่นคงแสดงให้เห็นว่าธนาคารกลางให้ความสำคัญกับการรักษาเสถียรภาพของค่าเงิน แม้ว่าการหดตัวของสินเชื่อที่ไม่คาดคิดในเดือนเมษายนจะเพิ่มเข้ามาในกรณีของการกระตุ้นนโยบายเพิ่มเติม เพื่อพยุงเศรษฐกิจ

ขณะที่เงินหยวนของจีนอ่อนค่าลงประมาณ 1.9% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้นถึงปี 2567 โดยได้รับแรงกดดันจากอัตราผลตอบแทนที่ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ขณะที่จีนจะยกระดับการสนับสนุนเศรษฐกิจด้วยนโยบายการเงินและการคลัง ซึ่งรวมถึงการลดอัตราดอกเบี้ยและอัตราส่วนสำรองของธนาคาร (RRR)

การแถลงอัตราดอกเบี้ย MLF มีขึ้นก่อนที่ธนาคารกลางจีนจะประกาศอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกค้าชั้นดี (LPR) ประเภท 1 ปีและ 5 ปีในวันที่ 20 พ.ค.

อ้างอิง : reuters.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจจีน ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌