TQMalpha ไตรมาสแรก รายได้ทะลุ 1,000 ล้านบาทเตรียมควบกิจการอีก 2 ดีลภายในปี 67

280

บริษัท ทีคิวเอ็ม อัลฟา จำกัด (มหาชน) หรือ TQMalpha รายงานผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2567 มีรายได้รวม 1,089 ล้านบาท ประกันรถยนต์ ประกันสุขภาพและประกันอุบัติเหตุ กำไรสุทธิ 240 ล้านบาท คาดว่าจะมีการควบรวมกิจการอย่างน้อย 2 ดีลในปี 2567

ดร.อัญชลิน พรรณนิภา ประธานบริษัท ทีคิวเอ็ม อัลฟา จำกัด (มหาชน) หรือ TQMalpha เปิดเผยถึงผลประกอบการของTQMalpha ในช่วงไตรมาส 1 ของปี 2567 ว่า บริษัทมีรายได้รวม 1,089 ล้านบาท มีกำไรสุทธิรวม 240 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรสุทธิ 22% และโดยเป็นส่วนของบริษัทใหญ่ 226 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรสุทธิส่วนของบริษัทใหญ่ 21%

ซึ่งรายได้จากการให้บริการเติบโตต่อเนื่อง มาจากทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ประกัน ทั้งประกันรถยนต์ ประกันสุขภาพและประกันอุบัติเหตุ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงธุรกิจสินเชื่อที่ช่วยลดข้อจำกัดด้านการเงินของลูกค้าในการเลือกซื้อประกันและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ดีขึ้น

โดยเป็นผลมาจากการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายตรงกับความต้องการของลูกค้า ไปจนถึงบริการหลังการขายทั้ง Online และ Offline อีกทั้งการเสริมศักยภาพการทำงานของทีมขาย พร้อมได้มีการลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องทำให้สามารถวิเคราะห์โปรดักต์ตรงกับความต้องการของลูกค้า สามารถนำเสนอการขายได้ตามกลยุทธ์ One Customer Multiple Products ที่วางไว้

ซึ่งจะเห็นได้จากรายได้รวม ไตรมาส 1 ปีนี้ ที่สูงถึง 1,089 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.4% จากไตรมาส 1 ปี 2566 เติบโตได้ตามเป้าหมายที่เราคาดไว้ ในขณะที่สามารถควบคุมต้นทุนได้ ส่งผลให้มีกำไรสุทธิรวม 240 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 15% และเป็นส่วนของบริษัทใหญ่ 226 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 16% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ทั้งนี้ ปกติไตรมาส 4 จะเป็นไตรมาสที่มีรายได้สูงสุด แต่ในปีนี้ เพียงไตรมาส 1 รายได้ทะลุ 1,000 ล้านบาท และมีกำไร New high ในรอบ 2 ปี นับเป็นปีที่แข็งแกร่งมากของTQMalpha

ด้าน ดร.นภัสนันท์ พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีคิวเอ็ม อัลฟา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “รายได้ของ TQMalpha ในไตรมาสแรก ปี 2567 เติบโตได้เป็นอย่างดีจากผลิตภัณฑ์ประกันที่ครอบคลุม ตอบรับความต้องการที่หลากหลาย มีความร่วมมือกับบริษัทประกันภัยในการออกผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับภาวะตลาด เช่น ประกันคุ้มครองโรคจากมลพิษทางอากาศ PM 2.5 หรือการขยายฐานลูกค้าเพิ่มในการออกประกันภัยรถยนต์ระยะสั้นสำหรับกลุ่มคนใช้รถน้อย

โดยในปีนี้คาดว่าประกันรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จะเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความสนใจจากลูกค้า และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่หลักเกณฑ์ใหม่ของประกันรถ EV ที่ คปภ.จะประกาศใช้ ทาง TQM ได้เตรียมระบบ และพัฒนาความรู้ความเข้าใจในตัวผลิตภัณฑ์ให้กับทีมขายเพื่อพร้อมให้บริการขายประกันรถ EV อย่างมีประสิทธิภาพ

ขณะเดียวกัน TQMalpha มุ่งพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง ด้วยงบลงทุนในปีนี้กว่า 100 ล้านบาท โดยมีแผนการดึงเทคโนโลยี AI ให้เข้ามามีส่วนช่วยในการจัดระเบียบข้อมูลลูกค้าและข้อมูลการขาย ทั้งประกัน และสินเชื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นระบบ

ขณะเดียวกัน ทีคิวเอ็มหมีเงิน มีแผนการขยายธุรกิจไปสินเชื่อประเภทอื่น เช่น สินเชื่อขายฝากที่ดิน สินเชื่อ SME ผ่านพาร์ทเนอร์ และสินเชื่อเพื่อความงามผ่านเครือข่ายคลินิกความงาม เป็นต้น

ดร.นภัสนันท์ คาดว่า ในปี 2567 นี้ สิ่งที่ TQMalpha ได้วางรากฐานและลงทุนไว้ จะมีส่วนผลักดันให้ผลประกอบการแข็งแกร่งขึ้น

นอกจากนี้คาดว่าจะมีการควบรวมกิจการ (M&A) อย่างน้อย 2 ดีลในปีนี้ มาเสริม Ecosystem ของกลุ่ม TQMalpha ได้เป็นอย่างดี และจะมีการนำบริษัทในกลุ่มเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ (IPO) ตามแผนที่วางไว้”

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2567 บริษัทฯ ได้จ่ายเงินปันผลประจำปี จากผลประกอบการปี 2566 ให้แก่ผู้ถือหุ้นในอัตราหุ้นละ 0.50 บาท ตามมติที่ประชุมผู้ถือหุ้นปี 2567

ซึ่งหากรวมการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล 0.50 บาทต่อหุ้น เมื่อเดือนกันยายน 2566 ด้วยแล้ว TQMalphaได้จ่ายเงินปันผลสำหรับผลประกอบการปี 2566 รวม 1.00 บาทต่อหุ้น