เอลซัลวาดอร์ ขุด Bitcoin 473.5 เหรียญ โดยใช้พลังงานจากภูเขาไฟ ชี้้เป็นวิธีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

385
เอลซัลวาดอร์

เอลซัลวาดอร์ เผย สำนักงานบิตคอยน์แห่งชาติ ขุด Bitcoin ได้ 473.5 เหรียญ โดยใช้พลังงานจากภูเขาไฟ ตั้งแต่ปี 2564 ชี้เป็นแนวทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

วันที่ 15 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เอลซัลวาดอร์ ขุด บิตคอยน์ (Bitcoin) ได้ 473.5 เหรียญ มูลค่าประมาณ 29 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นับตั้งแต่เดือนก.ย. 2564 ด้วยการใช้พลังงานจากโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพจากภูเขาไฟเตคาปา ทางตอนกลางของประเทศ โดยเอลซัลวาดอร์ส่งเสริมว่าการขุดบิตคอยน์ด้วยวิธีดังกล่าวนับว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ณ ปัจจุบัน จำนวนบิตคอยน์ที่สำนักงานบิตคอยน์แห่งชาติเอลซัวาดอร์ครอบครอง อยู่ที่จำนวน 5,750 เหรียญ คิดเป็นมูลค่าเกือบ 354 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (อ้างอิงตามราคาปัจจุบัน)

ในปี 2564 นายนายิบ บูเกเล ประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์ ผู้สนับสนุนคริปโทเคอร์เรนซีอย่างเปิดเผย ได้ประกาศให้บิตคอยน์เป็นสกุลเงินหลักของประเทศและสามารถใช้ชำระเงินได้ตามกฎหมาย ควบคู่ไปกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐซึ่งใช้มานานกว่า 20 ปี

ด้วยเหตุนี้ เอลซัลวาดอร์จึงเป็นประเทศแรกในโลกที่ใช้บิตคอยน์เป็นสกุลเงินหลักอย่างเป็นทางการ โดยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวส่งผลให้รัฐบาลของนายบูเกเลถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่าย รวมถึงกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เนื่องจากบิตคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีความผันผวนสูง

สำนักงานบิตคอยน์ภายใต้การบริหารของนายบูเกเล ได้จัดตั้งโปรเซสเซอร์ 300 เครื่อง เพื่อขุดเหรียญด้วยพลังงานจากภูเขาไฟ และกระบวนการขุดนี้จำเป็นต้องใช้พลังงานจำนวนมากในการประมวลผลและระบายความร้อน โดยพลังงาน 102 เมกะวัตต์ที่ผลิตจากโรงไฟฟ้าของรัฐนั้น รัฐบาลได้แยกไป 1.5 เมกะวัตต์ เพื่อใช้สำหรับขุดบิตคอยน์โดยเฉพาะ

อ้างอิง : reuters.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ คริปโทเคอร์เรนซี ได้ที่นี่ 📌