แบงก์ชาติฟิลิปปินส์ ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยในเดือนส.ค. หลังตรึงดอกเบี้ยตามคาดที่ระดับ 6.50%

372

แบงก์ชาติฟิลิปปินส์ ตรึงอัตราดอกเบี้ยตามคาดที่ระดับ 6.50% แต่ส่งสัญญาณอาจลดดอกเบี้ยในไตรมาสที่ 3 หรือไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ เนื่องจากแรงกดดันราคาผ่อนคลายลง

วันที่ 16 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายอีไล เรโมโลนา ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์ (BSP) เปิดเผยว่า อาจเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนส.ค. เนื่องจากความเสี่ยงด้านราคาเริ่มผ่อนคลายลง หลังจากที่ BSP ตัดสินใจตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับสูงสุดในรอบ 17 ปี

“ตอนนี้เรามีมุมมองที่แข็งกร้าวน้อยลง ด้วยเหตุนี้ เราจึงอาจปรับลดดอกเบี้ยลงได้ภายในไตรมาสที่ 3 หรือไตรมาสที่ 4 ของปีนี้” นายเรโมโลนา กล่าวในวันนี้ (16 พ.ค.) พร้อมเสริมว่า อาจมีการปรับลดเพิ่มอีกในอนาคต

BSP ตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 6.50% ในการประชุมนโยบายในวันนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 5 ติดต่อกัน และสอดคล้องกับที่นักเศรษฐศาสตร์ 26 คน ในโพลสำรวจของสำนักข่าวบลูมเบิร์กคาดการณ์ไว้

แม้ว่าเศรษฐกิจฟิลิปปินส์จะเติบโตอย่างต่อเนื่องในไตรมาสที่ 1 แต่ก็มีสัญญาณบ่งชี้ถึงความตึงเครียดในการใช้จ่ายของผู้บริโภค ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญสำหรับการเติบโตในประเทศ โดยผู้บริโภคใช้จ่ายชะลอตัวลงมากที่สุดนับตั้งแต่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

อ้างอิง : bloomberg.com