ราคาบ้านใหม่ในจีน ร่วงหนักในรอบกว่า 9 ปี แม้รัฐบาลพยายามฟื้นฟูภาคอสังหาฯ

467

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน เผย ราคาบ้านใหม่ในจีน เดือนเม.ย.ลดลง 0.6% เมื่อเทียบเป็นรายเดือน ซึ่งเป็นการปรับตัวลงรวดเร็วที่สุดในรอบกว่า 9 ปี

วันที่ 17 พ.ค. 2567 สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานว่า ราคาบ้านใหม่ในจีนเดือนเม.ย.ลดลง 0.6% เมื่อเทียบเป็นรายเดือน ซึ่งเป็นการปรับตัวลงรวดเร็วที่สุดในรอบกว่า 9 ปี หรือนับตั้งแต่เดือนพ.ย. 2557 และย่ำแย่กว่าในเดือนมี.ค.ที่ปรับตัวลง 0.3%

ทั้งนี้ ราคาบ้านใหม่ของจีนปรับตัวลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 10 ซึ่งอาจสร้างแรงกดดันให้กับรัฐบาลจีน เนื่องจากความพยายามในการฟื้นฟูภาคอสังหาริมทรัพย์ที่อ่อนแอในช่วงที่ผ่านมานั้น ไม่ได้ส่งสัญญาณว่า ความพยายามดังกล่าวใช้ได้ผล

เมื่อเทียบเป็นรายปี ราคาบ้านใหม่ของจีนลดลง 3.1% ในเดือนเม.ย. ซึ่งเป็นการปรับตัวลงรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ค. 2558 และย่ำแย่กว่าในเดือนมี.ค.ที่ปรับตัวลง 2.2%

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า รัฐบาลจีนได้ใช้ความพยายามนับตั้งแต่ปี 2565 ในการฟื้นฟูภาคอสังหาริมทรัพย์ที่อ่อนแอ โดยภาคอสังหาริมทรัพย์ถือเป็นแรงขับเคลื่อนหลักของระบบเศรษฐกิจจีนซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก แต่การฟื้นตัวของภาคส่วนนี้เป็นไปอย่างยากลำบาก