เวียดนาม สูญเงินช่วยเหลือจากต่างชาติ 2.5 พันล้านดอลลาร์ เซ่นกฎยุ่งยาก รัฐบาลทำงานล่าช้า

1369
เวียดนาม

เวียดนาม สูญเสียเงินช่วยเหลือจากต่างชาติ 2.5 พันล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 1% ของ GDP และอาจเสียเพิ่มอีก 1 พันล้านดอลลาร์ เซ่นปมกฎระเบียบยุ่งยาก รัฐบาลทำงานล่าช้า

วันที่ 17 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน โดยอ้างอิงข้อมูลจากจดหมายของ องค์การสหประชาชาติ (UN) และ ธนาคารโลก (World Bank) ซึ่งลงนามร่วมโดยเอกอัครราชทูต 18 คน ทั้งจากสหรัฐ สหภาพยุโรป และญี่ปุ่น รวมถึงผู้อำนวยการธนาคารพัฒนาเอเชียของเวียดนาม ระบุว่า

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เวียดนามสูญเสียเงินทุนและการช่วยเหลือจากต่างชาติไปแล้วอย่างน้อย 2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และอาจสูญเสียเพิ่มอีก 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ อันเนื่องมาจากการบริหารประเทศที่ไม่มีประสิทธิภาพ

จดหมายแสดงให้เห็นถึงความตึงเครียดในหมู่นักลงทุนต่างชาติ โดยพวกเขาไม่พอใจกับอุปสรรคด้านกฎระเบียบและขั้นตอนในด้านต่าง ๆ ซึ่งมีกระบวนการขออนุมัติที่กินเวลายาวนาน นำไปสู่ความล่าช้าอย่างมากและเกิดการหยุดชะงักในการดำเนินงาน โดยปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นในขณะที่พรรคคอมมิวนิสต์กำลังเผชิญกับการรณรงค์ต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน และความไม่มั่นคงทางการเมืองที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

ข้อความส่วนหนึ่งจากจดหมายที่ส่งถึง นายฝั่ม มิญ จิ๊ญ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ระบุว่า “เงินทุนเพื่อการพัฒนาประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ กำลังอยู่ในระหว่างรอการอนุมัติ ในขณะที่เงินทุนอีก 2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐได้ถูกตีกลับ เนื่องจากเงินทุนหมดอายุลง” ซึ่งการสูญเสียนี้คิดเป็นเกือบ 1% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ของเวียดนาม

เงินทุนที่หมดอายุไปแล้วอาจส่งผลกระทบต่อโครงการที่สำคัญต่าง ๆ เช่น การปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน โดยผู้บริจาคชี้ว่า เวียดนามอาจสูญเสียเงินสนับสนุนไปมากกว่านี้ เนื่องจากกระบวนการอนุมัติที่ยืดเยื้อได้ขัดขวางการไหลเข้าของเงินทุน

แหล่งข่าวกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า การรณรงค์ต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันอย่างเข้มงวดได้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อความล่าช้าในการบริหาร เนื่องจากเจ้าหน้าที่รัฐต่างลังเลที่จะอนุมัติหรือเดินหน้าโครงการต่าง ๆ เนื่องจากเกรงว่าจะฝ่าฝืนกฎระเบียบโดยไม่ตั้งใจ โดยข้อมูลจากกระทรวงการคลังเวียดนามระบุว่า นับตั้งแต่ปี 2564-2566 เวียดนามล้มเหลวในการลงทุนประมาณ 1.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ และด้วยปัญหาเหล่านี้ เวียดนามจึงต้องนำเงินจากกองทุนการลงทุนสาธารณะมาใช้

แหล่งข่าวเผยอีกว่า รัฐบาลเวียดนามได้ให้คำมั่นว่าจะจัดตั้งคณะทำงานเพื่อจัดการแก้ไขปัญหาในประเด็นนี้ และมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ทบทวนกฎระเบียบหลาย ๆ ประการที่ขัดขวางเงินทุน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่มีกรอบเวลาที่ชัดเจนว่าจะจัดตั้งคณะทำงานดังกล่าวขึ้นเมื่อใด

ทั้งนี้ แม้สหประชาชาติกล่าวว่าจะร่วมมือกับรัฐบาลเวียดนามอย่างใกล้ชิดต่อไป แต่ยอมรับว่ามีความท้าทายและอุปสรรคในการให้เงินทุน ขณะที่ธนาคารโลกเคยกล่าวว่าจะรวมสำนักงานในเวียดนามเข้ากับการดำเนินงานในกัมพูชาและลาว แต่แผนการนี้อาจเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้น

อ้างอิง : reuters.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจเอเชีย ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌