ธนาคารกลางจีน ไฟเขียวเงินทุน 3 แสนล้านหยวน ปล่อยสินเชื่อกู้ “บ้านขายไม่ออก” ในราคาถูก แถมดอกเบี้ยต่ำ

1240

ธนาคารกลางจีน (PBOC) เตรียมระดมทุน 3 แสนล้านหยวน ในโครงการสินเชื่อซื้อบ้านขายไม่ออก ในดอกเบี้ยต่ำ มุ่งให้รัฐวิสาหกิจซื้อบ้านไปแปลงไปที่อยู่อาศัยราคาถูก

วันที่ 17 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางจีน (PBOC) วางแผนกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ครั้งใหม่ โดยจะจัดตั้งโครงการระดับชาติเพื่อระดมทุนขั้นต่ำ 3 แสนล้านหยวน (4.15 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อช่วยให้รัฐวิสาหกิจซื้อบ้านขายไม่ออกที่ล้นตลาดทั่วประเทศ

นางเถา หลิง รองผู้ว่าการ PBOC กล่าวว่า เงินจากโครงการดังกล่าวจะจัดสรรให้กับธนาคาร 21 แห่ง รวมถึง ธนาคารกรมธรรม์ ธนาคารพาณิชย์ของรัฐ และธนาคารร่วมทุน ในอัตราดอกเบี้ย 1.75% โดยธนาคารเหล่านี้จะได้รับการส่งเสริมให้จัดสินเชื่อกู้บ้านให้แก่รัฐวิสาหกิจที่ได้รับเลือกจากรัฐในแต่ละมณฑล ซึ่งจะช่วยให้สามารถซื้อบ้านที่ค้างอยู่ในตลาดได้ในราคาที่ย่อมเยา

ธนาคารของรัฐที่ได้รับเงินทุนจากโครงการสินเชื่อของ PBOC จะสามารถขยายการปล่อยสินเชื่อในภาคอสังหาริมทรัพย์ได้ โดยเฉพาะสินเชื่อเพื่อการซื้อบ้านที่ขายไม่ออก ซึ่งเงิน 3 แสนล้านหยวนจาก PBOC คาดว่าจะขยายเพิ่มสูงสุดเป็น 5 แสนล้านหยวน

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากที่ผู้กำหนดนโยบายของ PBOC ประกาศผ่อนคลายกฎเกณฑ์การจำนองครั้งใหญ่ และสนับสนุนให้รัฐบาลท้องถิ่นเข้าซื้อบ้านที่ขายไม่ออกจากบริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เพื่อเปลี่ยนแปลงให้เป็นบ้านราคาถูกสำหรับประชาชนต่อไป

อ้างอิง : bloomberg.com