ค่าเช่าอะพาร์ตเมนต์ ในฮานอย-โฮจิมินห์ ติดโผสูงสุดในเอเชีย

564

อัตรา ค่าเช่าอะพาร์ตเมนต์ ของกรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ซิตี จัดเป็นหนึ่งในกลุ่มเมืองที่มีค่าเช่าบ้านที่อยู่อาศัยแพงที่สุดในเอเชีย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โกลบอล พร็อพเพอร์ตี ไกด์ (Global Property Guide) บริษัทวิจัยตลาดของยุโรป เปิดเผยว่า กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม และนครโฮจิมินห์ซิตีทางตอนใต้ของเวียดนาม จัดเป็นหนึ่งในกลุ่มเมืองที่มีค่าเช่าบ้านที่อยู่อาศัยแพงที่สุดในเอเชีย

รายงานระบุว่า อัตราค่าเช่าอะพาร์ตเมนต์ ขนาด 1 ห้องนอน ในทำเลทองที่สุดของกรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ซิตีเฉลี่ยอยู่ที่ 688 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 24,000 บาท) ต่อเดือน

ส่วนการซื้ออะพาร์ตเมนต์ ขนาด 1 ห้องนอน ในทำเลทองที่สุดของสองเมืองนี้อยู่ที่ 214,500 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7.7 ล้านบาท) ซึ่งคิดเป็นสองเท่าของราคาในกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย (112,500 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 4 ล้านบาท) รวมถึงสูงกว่าของนครมุมไบของอินเดียและกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์

เหงียน ฮวย อัน นักวิเคราะห์ของโคลด์เวล แบงเกอร์ ริชาร์ด เอลิส (Coldwell Banker Richard Ellis) บริษัทให้คำปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า ปัจจุบันตลาดอะพาร์ตเมนต์ของนครโฮจิมินห์ซิตีอยู่ในช่วงทรงตัว หลังจากราคาพุ่งสูงทำสถิติในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา