หุ้นไทยวันนี้ ปรับตัวขึ้น รับเศรษฐกิจจีน ฟื้นตัว-จับตา GDP Q1/67

378
หุ้นไทยวันนี้

หุ้นไทยวันนี้ 20 พ.ค.นักวิเคราะห์คาดปรับตัวขึ้นตามตลาดภูมิภาค ได้แรงหนุนจากภาคเศรษฐกิจจีนฟื้นตัว หลังเปิดเผยตัวเลขภาคอุตสาหกรรมออกมาขยายตัวดีกว่าคาด นักลงทุนจับตาตัวเลข GDP ไตรมาส 1/67 ของไทย หากออกมาต่ำกว่าคาดจะเป็นแรงกดดันต่อตลาด

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล, CISA ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้คาดปรับตัวขึ้น ตามตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคเอเชียที่ เคลื่อนไหวอยู่ในแดนบวก โดยได้แรงหนุนจากภาคเศรษฐกิจจีนหลังจากจีนเปิดเผยตัวเลขภาคการผลิตอุตสาหกรรมขยายตัวสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ ประกอบกับจีนยังได้ประกาศออกมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยคาดว่าจะมีวงเงินรวม 1 ล้านล้านหยวน

ส่วนบ้านเราวันนี้จับตาดูการเปิดเผยตัวเลข GDP ไตรมาส 1/67 ตลาดคาด 0.7% YoY หากออกมาต่ำกว่าค่าจะเป็นแรงกดดันต่อตลาด และวันพรุ่งนี้ติดตามการหารือการฟื้น LTF ของภาคตลาดทุนไทย หากทำได้จริงจะเป็นปัจจัยหนุนต่อตลาด

ให้แนวรับไว้ที่ 1,370 จุด และแนวต้าน 1,385-1,400 จุด

บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ คาดดัชนีขึ้นมาใกล้แนวต้าน 1,385 จุด ซึ่งหากขึ้นทะลุผ่านได้ จะเป็นสัญญาณบวกต่อ โดยมีแนวต้านถัดไปที่ 1,390 จุด

อย่างไรก็ตาม ภาวะ overbought ทางเทคนิค ทำให้มีโอกาสพักตัวเช่นเดียวกัน ซึ่งให้ระมัดระวังหากต่ำกว่า 1,377 จุด จะเป็นสัญญาณลบ และมีแนวรับถัดไปที่ 1,370 จุด

ช่วงสั้นมอง SET ยังแกว่งตัวเคลื่อนไหวในกรอบ หลังขาดปัจจัยชี้นำและสิ้นสุดเทศกาลประกาศผลประกอบการ 1Q67 ของ บจ. แล้ว

ขณะที่ประเด็นในประเทศติดตามตัวเลข GDP 1Q67 ซึ่งคาดจะมีอัตราการเติบโตต่ำเพียง 0-1%YoY แต่อาจมีแรงเก็งกำไรในหุ้นขนาดใหญ่จากความคาดหวังข่าวความคืบหน้าการจัดตั้งกองทุน LTF หลัง FETCO นัดสมาชิก 7 องค์กร หารือกันในวันที่ 21 พ.ค. 67

นอกจากนั้นตัวเลขเศรษฐกิจในต่างประเทศเองก็มีแนวโน้มชะลอตัวลง ดังนั้นกลยุทธ์ลงทุนจึงแนะนำ “Selective Buy”

บล.กรุงศรี คาด SET วันนี้ Sideways Up แนวต้าน 1,394/1,400 จุด แนวรับ 1,377/1,373 จุด ตลาดหุ้นสหรัฐ DJIA และ S&P500 กลับมาฟื้นตัว นำโดยกลุ่มพลังงานขับเคลื่อนจากราคาน้ำมันที่ปรับขึ้นตอบรับภาพรวมเศรษฐกิจจีนที่มีสัญญาณฟื้นตัวเด่นชัดขึ้น โดยเฉพาะภาคผลิต ยอดผลผลิตอุตสาหกรรม เม.ย. 24 ขยายตัวเร่งสู่ +6.7%y-y สูงกว่าคาด และเร่งขึ้นจาก prev. +4.5%y-y ยอดค้าปลีกเติบโต y-y ต่อเนื่อง 12 เดือน

ส่วนภาคอสังหาฯ รัฐบาลจีนออกมาตรการกระตุ้นอย่างมีนัยฯ ทั้งการลด Supply ส่วนเกิน (ให้เงินรัฐฯท้องถิ่นไปซื้อบ้าน) และ Demand (ลดเงินดาวน์ซื้อบ้าน ผสาน ยกเลิกเพดานดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้าน) หนุน Key Risk ของ Asia จากประเด็นนี้เริ่มคลายลง

นอกจากนี้ เริ่มเห็นทิศทางผลประกอบการของตลาด Asia นิ่งขึ้น และน้ำหนักของตลาดเริ่มมอง Upside จาก Asia Upgrade Cycle โดย SET EPS เริ่มสร้างฐานบริเวณ 92บาท+/-

วันนี้จับตา GDP ไทยงวด 1Q24 (ตลาดมองอนุรักษ์นิยม คาด +0.8%y-y, +0.6%q-q) กรณีออกมาตามคาด SET น่าจะตอบรับเชิงบวก

กลุ่มเด่นวันนี้ หุ้นอิงจีน กลุ่มขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย(การบริโภค กลุ่ม FDI เร่งหนุน)

วันนี้แนะนำ IVL, PTTGC, BJC

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ ตลาดหุ้นทั้งไทยและเทศ ได้ที่นี่ 📌