ตลาดจีน ไม่สดใส Nvidia หั่นราคาชิป AI ในตลาดจีน หวังสู้กับ Huawei

769
Nvidia

ตลาดจีน ไม่สดใส Nvidia หั่นราคาชิป AI ในตลาดจีน หวังสู้กับ Huawei ตอกย้ำถึงความท้าทายที่ธุรกิจในจีนของ Nvidia เผชิญท่ามกลางการคว่ำบาตรของสหรัฐ

วันที่ 24 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แหล่งข่าวระบุว่า อินวิเดีย ประเมินว่า ชิป AI ที่ทันสมัยที่สุดที่พัฒนาขึ้นสำหรับตลาดจีนเริ่มต้นได้ไม่ดีนัก เนื่องจากมีการผลิตอยู่มากมาย จึงตัดราคาต่ำกว่าชิปคู่แข่งจาก Huawei ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีน

โดยราคาที่ลดลงเน้นย้ำถึงความท้าทายที่ธุรกิจในจีนของ Nvidia เผชิญท่ามกลางการคว่ำบาตรของสหรัฐต่อการส่งออกชิป AI และการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งทำให้เกิดระบบคลาวด์ในอนาคต ในตลาดที่สร้างรายได้ 17% ในปีงบประมาณ 2567

ซึ่งแรงกดดันด้านการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นในจีน ยังเพิ่มคำเตือนให้กับนักลงทุน เนื่องจากหุ้น Nvidia พุ่งขึ้นอย่างน่าทึ่งหลังจากการคาดการณ์รายรับ ในวันที่ 22 พ.ค.2567

ทั้งนี้ Nvidia ซึ่งครองตลาดชิปปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้เปิดตัวชิป 3 ตัวที่ออกแบบมาสำหรับจีนเมื่อปลายปีที่แล้ว หลังจากการคว่ำบาตรของสหรัฐ ทำให้ไม่สามารถส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ที่ทันสมัยที่สุดได้

ในบรรดาชิปเหล่านั้น H20 ถูกจับตามองมากที่สุด เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ Nvidia ที่ทรงพลังที่สุดที่จำหน่ายในประเทศจีน แต่แหล่งซัพพลายเชนทั้ง 3 รายบอกกับรอยเตอร์ว่ามีชิปจำนวนมากในตลาด ซึ่งส่งสัญญาณถึงความต้องการที่อ่อนแอ นั่นทำให้เห็นชิป H20 ขายพร้อมส่วนลดมากกว่า 10% เมื่อเทียบกับ Ascend 910B ของ Huawei ซึ่งเป็นชิป AI ที่ทรงพลังที่สุดจากบริษัทจีน

นักวิเคราะห์กล่าวว่าในขณะที่ Nvidia พยายามอย่างหนักเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งในตลาด แนวโน้มกลับมีความไม่แน่นอนมากขึ้น ขณะที่ส่วนแบ่งอุตสาหกรรม AI ทั่วโลกของจีนคาดว่าจะเกิน 30% ในปี 2578 ตามรายงานของบริษัทวิจัยตลาดจีน CCID Consulting

ในช่วงผลประกอบการไตรมาสแรกของ Nvidia ผู้บริหารระดับสูงเตือนว่าธุรกิจของบริษัทในประเทศจีนต่ำกว่าในอดีตอย่างมากเนื่องจากการคว่ำบาตร

อ้างอิง : reuters.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์รอบโลก ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌