จับตา 27 พ.ค. 67 รัฐบาลถกมาตรการกระตุ้น เศรษฐกิจ รอบใหม่

539

จุลพันธ์ เผย ประชุมครม. เศรษฐกิจ 27 พ.ค. 2567 หารือมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ เชื่อ GDP ไตรมาส 2 ดีกว่าไตรมาสแรกจากมาตรกระตุ้นท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการกำกับโครงการเติมเงิน 10,000 บาทผ่านดิจิทัลวอลเล็ต เมื่อวันที่ 23 พ.ค2567 ว่า นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เรียกมาหารือถึงเรื่องการหาแนวทางในการกระตุ้นเศรษฐกิจแล้ว 2-3 ครั้ง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีที่แม้ที่ผ่านมารัฐบาลได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจไปค่อนข้างมากแต่ ตัวเลข GDP ไตรมาส 1 ปี 2567 ออกมาที่ 1.5% สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่ก็ยังต่ำสุดเมื่อเทียบกับประเทศในภูมิภาคอาเซียน

ขณะที่ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี นัดประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงเศรษฐกิจรวมถึงหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องก็จะร่วมมาหารือเกี่ยวกับเศรษฐกิจและการหามาตรการใหม่เพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ

“ในการประชุมครม.เศรษฐกิจครั้งนี้เป็นการพูดคุยอย่างเป็นทางการครั้งแรก คงจะพูดคุยกันว่ามีปัญหา มีวิกฤตอะไรบ้าง มีภาคส่วนไหนที่จำเป็นต้องดูแล และแบ่งว่าหน่วยงานไหนจะเป็นแม่งานที่รับผิดชอบ ส่วนของกระทรวงการคลังก็ทำการบ้านไว้แล้วเช่นกัน และพร้อมที่จะนำเสนอในครม.เศรษฐกิจ ซึ่งเชื่อว่าทุกๆหน่วยงานก็เตรียมพร้อมเช่นกัน”

นายจุลพันธ์ เปิดเผยว่า ตัวเลขเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 1 ปี 2567 ได้รับผลจากภาคการส่งออก และภาคอุตสาหกรรมที่หดตัว รวมทั้ง งบประมาณปี 2567 ที่ออกมาล่าช้า แต่สิ่งที่ช่วยพยุงอยู่ก็คือ ภาคการบริการ การท่องเที่ยว อย่างไรก็ดี เชื่อว่าตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาสที่ 2 ปี 2567 จะดีกว่าเพราะมีปัจจัยสนับสนุนของเทศกาลมหาสงกรานต์ที่รัฐบาลกระตุ้นการท่องเที่ยวอย่างเต็มกำลัง

ขณะที่เรื่องของงบลงทุนภาครัฐก็ยังหดตัวจากงบประมาณ 2567 ที่เพิ่งออกมาได้ 2-3 สัปดาห์ จึงยังไม่ส่งผลต่อเศรษฐกิจ เนื่องจากต้องใช้เวลาในการจัดซื้อจัดจ้าง และผูกพันงบประมาณ

อย่างไรก็ตาม กรมบัญชีกลางรายงานว่าการผูกพันงบประมาณ 2567 เป็นไปได้ด้วยดี การเดินหน้าเบิกจ่ายเป็นไปตามกรอบ ทุกหน่วยงานรัฐมีการเตรียมความพร้อมในการเบิกจ่ายงบประมาณเนื่องจากก่อนหน้านี้กรมบัญชีกลางมีมาตรการให้หน่วยงานรัฐเตรียมการจัดซื้อจัดจ้างไว้ล่วงหน้า