นิกเกอิ ปิดตลาดลบ 457.11 จุด รับแรงกดดันจากหุ้นสหรัฐดิ่งลง

720

ดัชนี นิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียวปิดร่วงลงในวันนี้ โดยได้รับแรงกดดันจากการดิ่งลงของตลาดหุ้นสหรัฐเมื่อวานนี้ ตลอดจนมีแรงเทขายหุ้นเทคโนโลยีและกลุ่มอสังหาริมทรัพย์จากความกังวลเกี่ยวกับต้นทุนการกู้ยืมที่สูงขึ้น เนื่องจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นยังคงเพิ่มขึ้น

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ดัชนี นิกเกอิ ปิดตลาดที่ระดับ 38,646.11 จุด ร่วงลง 457.11 จุด หรือ -1.17%

หุ้นปิดลบนำตลาดได้แก่ กลุ่มหลักทรัพย์ กลุ่มเหมืองแร่ และกลุ่มอสังหาริมทรัพย์

อัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 10 ปี เพิ่มขึ้นเป็น 1.005% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2555 หลังจากที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาวของสหรัฐพุ่งขึ้นในชั่วข้ามคืน เนื่องจากข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง

นักวิเคราะห์กล่าวว่า นิกเกอิร่วงลงรวดเร็วตั้งแต่ช่วงเปิดตลาด โดยความเชื่อมั่นถูกกระทบจากการลดลงของตลาดหุ้นสหรัฐในชั่วข้ามคืน เนื่องจากความเป็นไปได้ที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะลดอัตราดอกเบี้ยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านั้นมีน้อยลง ท่ามกลางอัตราเงินเฟ้อที่สูงต่อเนื่อง

เซอิจิ ซูซูกิ หัวหน้านักวิเคราะห์ตลาดหุ้นจากสถาบันวิจัยโตไก โตเกียว กล่าวว่า “ตลาดหุ้นญี่ปุ่นร่วงตามตลาดหุ้นสหรัฐ เนื่องจากข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่แข็งแกร่ง” ซึ่งบ่งชี้ว่าอัตราเงินเฟ้อในสหรัฐจะยืดเยื้อออกไป

นอกจากนี้ ตลาดยังคงได้รับแรงกดดันจากการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่น ส่งผลให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับสินเชื่อที่อยู่อาศัยและต้นทุนการกู้ยืมที่สูงขึ้น

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดลบในวันนี้ โดยตลาดยังคงถูกกดดันจากสถานการณ์ตึงเครียดด้านการเมืองระหว่างจีนและสหรัฐ รวมทั้งข่าวจีนซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน

ทั้งนี้ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดที่ 3,088.87 จุด ลดลง 27.52 จุด หรือ -0.88%

กองทัพจีนได้เปิดฉากการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันเมื่อวานนี้ (23 พ.ค.) โดยการซ้อมรบที่ใช้ชื่อรหัสว่า “Joint Sword-2024A” เกิดขึ้นหลังจากที่นายไล่ ชิงเต๋อ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของไต้หวันในสัปดาห์นี้

สหประชาชาติเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหลีกเลี่ยงการยกระดับความตึงเครียด ขณะที่สหรัฐซึ่งเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่งที่สุดและเป็นผู้สนับสนุนทางทหารของไต้หวันนั้น เรียกร้องให้จีนดำเนินการอย่างมีความยับยั้งชั่งใจ

ทางด้านนายกัน กิม ยง รองนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์กล่าวว่า ขณะนี้ไต้หวันกลายเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่อันตรายมากที่สุด ซึ่งเป็นผลมาจากสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีน

“ไต้หวันได้กลายเป็นหนึ่งในประเด็นที่อ่อนไหวที่สุดในความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีน หากมีการปะทะกันเกิดขึ้นในช่องแคบไต้หวัน ไม่เพียงแต่จะส่งผลกระทบต่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อทั่วโลกอีกด้วย” นายกันกล่าวในการประชุมนิกเกอิ ฟอรัม (Nikkei Forum) ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงโตเกียวในวันนี้

ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดลบในวันนี้ (24 พ.ค.) เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานานกว่าที่คาดการณ์ไว้ ส่วนเงินวอนอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ (KOSPI) ปิดที่ 2,687.60 จุด ลดลง 34.21 จุด หรือ -1.26% โดยมีปริมาณการซื้อขายปานกลางที่ 491.3 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่า 12.01 ล้านล้านวอน (8.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) และมีจำนวนหุ้นลบมากกว่าหุ้นบวกอย่างมากในสัดส่วน 618 ต่อ 263 ตัว

ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดลบเป็นวันที่ 4 ติดต่อกันในวันนี้ (24 พ.ค.) เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับสูงเป็นเวลานานกว่าที่คาดการณ์ไว้ หลังสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่บ่งชี้ว่าเงินเฟ้อยังคงเป็นปัญหาที่น่ากังวล

ดัชนีฮั่งเส็งปิดที่ 18,608.94 จุด ลดลง 259.77 จุด หรือ -1.38%

ทั้งนี้ เอสแอนด์พี โกลบอล ระบุว่า กลุ่มผู้ผลิตรายงานว่าต้นทุนการผลิตสินค้าปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นวงกว้าง ตั้งแต่โลหะ เคมีภัณฑ์ พลังงาน ไปจนถึงต้นทุนแรงงาน ซึ่งบ่งชี้ว่าเงินเฟ้อที่เกิดจากราคาสินค้ามีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

อ่านข่าวอื่น ๆ