อดีต คกก.แบงก์ชาติญี่ปุ่น คาด BOJ ปรับขึ้นดอกเบี้ยสู่ 0.50% ภายในสิ้นปี 67

297
BOJ แบงก์ชาติญี่ปุ่น ธนาคารกลางญี่ปุ่น บอนด์ยีลด์ญี่ปุ่น

อดีต คกก.แบงก์ชาติญี่ปุ่น คาด BOJ ปรับขึ้นดอกเบี้ยสู่ 0.50% ภายในสิ้นปี 67 หากภาวะเศรษฐกิจยังคงเป็นไปในทิศทางเดิม ชี้ทางการยังจับตาค่าเงินเยน

วันที่ 27 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ทาคาโกะ มาไซ อดีตสมาชิกของคณะกรรมการนโยบายของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กล่าวว่าธนาคารกลางญี่ปุ่นมีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายสู่ระดับ 0.5% ภายในสิ้นปี 2567 หากภาวะเศรษฐกิจยังคงเป็นไปในทิศทางเดิม

ทาคาโกะ มาไซ กล่าวว่า “การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจที่แท้จริง แต่ถ้าความคาดหวังทางเศรษฐกิจยังคงเป็นเช่นสถานการณ์ปัจจุบัน คาดว่าคงจะเหมาะสมสำหรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 1-2 ครั้ง ซึ่งจะไปสู่ระดับ 0.5% หรือมากกว่านั้น”

พร้อมเสริมว่า “BOJ ต้องการให้แน่ใจว่าเป็นไปในทิศทางที่เหมาะสม แต่ในขณะเดียวกัก็ต้องจัดการกับผลกระทบอื่นๆ เช่น เงินเยนที่อ่อนค่าลง แม้จะส่งผลบวกต่อบริษัทต่างๆ และความสามารถเพียงพอที่จะลงทุนสำหรับอนาคต”

ทั้งนี้ BOJ จำเป็นต้องเพิ่มการสื่อสารเกี่ยวกับเงินเยนและระมัดระวังผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับการบริโภค

อนึ่ง Data Friday แสดงให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อของญี่ปุ่นลดลงในเดือนเมษายนเป็นเดือนที่ 2 โดยราคาผู้บริโภคไม่รวมอาหารสดเพิ่มขึ้น 2.2% อยู่เหนือเป้าหมายราคา 2% ของ BOJ เป็นเวลา 25 เดือน

และจากการสื่อสารล่าสุดจากธนาคารกลางญี่ปุ่น รวมถึงการสรุปความคิดเห็นจากการประชุมนโยบายล่าสุดและความคิดเห็นจากผู้นำ ดูเหมือนว่าทางการกำลังมุ่งเน้นไปที่การติดตามเส้นอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลที่สูงขึ้นต่อไป

อ้างอิง : bloomberg.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจเอเชีย ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌