จีน ตั้ง “กองทุนเพื่อการลงทุนอุตสาหกรรมวงจรรวม” เฟส 3 วงเงิน 4.75 หมื่นล้านดอลล์ หนุนอุตฯเซมิคอนดักเตอร์

551
กองทุนเพื่อการลงทุนอุตสาหกรรมวงจรรวม จีน

จีน ตั้ง “กองทุนเพื่อการลงทุนอุตสาหกรรมวงจรรวม” เฟส 3 วงเงิน 4.75 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ในประเทศจีน

วันที่ 27 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จีนจัดตั้งกองทุนเพื่อการลงทุนใหม่ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ โดยมีทุนจดทะเบียน 3.44 แสนล้านหยวน หรือราว 4.75 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ในประเทศจีน

Tianyancha บริษัทฐานข้อมูลข้อมูลของจีน ระบุว่า กองทุนเพื่อการลงทุนอุตสาหกรรมวงจรรวมของจีน (China Integrated Circuit Industry Investment Fund) ระยะที่ 3 ได้รับการจัดตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2567

โดยกองทุนเพื่อการลงทุนอุตสาหกรรมวงจรรวมของจีน มีผู้ถือหุ้น 19 ราย กระทรวงการคลังของจีนเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุด ด้วยสัดส่วนการถือหุ้น 17% รวมถึงมี China Development Bank Capital, Shanghai Guosheng และธนาคารของรัฐอีก 4 แห่งถือหุ้นอยู่ด้วย

ทั้งนี้ขอบเขตธุรกิจ ประกอบด้วยการจัดการกองทุนเพื่อการลงทุนหุ้นนอกตลาด บริการการจัดการกองทุนร่วมลงทุน รวมถึงการมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ เช่น การลงทุนในหุ้น การจัดการการลงทุน การบริหารสินทรัพย์ ฯลฯ โดยมีกองทุนหุ้นนอกตลาดและการให้คำปรึกษาด้านการจัดการองค์กร

อ้างอิง : aastocks.com, reuters.com

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจจีน ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌