จับตาพิษสงคราม-เงินเฟ้อ ราคา Bitcoin หลัง Halving

737

สิ้นสุดการรอคอยกับปรากฏการณ์เพื่อจำกัดการเกิดของ Bitcoin ให้ช้าลง “Bitcoin Halving ครั้งที่ 4” สำเร็จไปเมื่อวันเสาร์ที่ 20 เมษายน 2567 ช่วงเช้า 07.09 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ส่งผลให้รางวัลบล็อก (Block Reward) ของนักขุดถูกลดจาก 6.25 BTC เป็น 3.125 BTC โดยประมาณ ซึ่งนักลงทุนบางส่วนจับตามองเรื่องของราคา บางส่วนมองความเคลื่อนไหวจากฝั่งธนาคารกลางสหรัฐ แต่ก็มีบางส่วนที่กังวลกับพิษสงครามเงินเฟ้อและอีกหลากหลายปัจจัย

ย้อนดู Bitcoin Halving ในอดีต

ที่มา : Coinmarketcap.com

กราฟในอดีตได้สะท้อนให้เห็นว่า ราคา Bitcoin ใช้เวลาประมาณ 12 เดือนถึง 18 เดือนกว่าจะทำราคาสูงสุด ข้อมูลด้านราคาในอดีตของ Bitcoin อ้างอิงจากเว็บไซต์ Coinmarketcap.com ระบุว่า สภาพตลาดของ Bitcoin มักจะอยู่ในช่วง Uptrend ก่อนเหตุการณ์ Bitcoin Halving และหลังจากการ Halving เสร็จก็จะเข้าสู่ช่วง Bull Market

เช่น หลังการ Halving ครั้งที่ 1 มีการซื้อขายอยู่ระหว่าง 12 ถึง 1,178 ดอลลาร์ ตั้งแต่ปลายปี 2016 ถึงต้นปี 2018 ในทำนองเดียวกัน หลังจาก Halving ครั้งที่ 3 ในเดือนพฤษภาคม 2020 เกิดการซื้อขายในช่วง Bull Market กินระยะเวลาประมาณ 580 วัน ก่อนจะเข้าสู่ช่วงตลาดหมีอันยาวนานทำมูลค่าร่วงหล่นถึง 79% ส่วนการเปลี่ยนแปลงหลัง Halving ครั้งที่ 4 นี้ เราอาจต้องจับตามองกันต่อไปอีกสักพักว่าจะเป็นเหมือนที่เคยเกิดขึ้นหรือไม่

สงครามทำพิษฉุด Bitcoin ร่วง

หลังการเกิด Bitcoin Halving ครั้งที่ 4 ราคาของ Bitcoin ก็ยังไม่แสดงแนวโน้มให้เห็นเด่นชัด โดยสาเหตุที่คาดการณ์กันคงจะอยู่ในประเด็นของเรื่องสงครามที่คลุมเครือมาตั้งแต่ก่อน Halving ส่งผลให้สภาพเศรษฐกิจชะลอตัว อย่างในช่วงสัปดาห์ก่อนการ Halving ครั้งที่ 4 กองทัพอิหร่านได้เดินหน้าบุกเต็มกำลังเปิดฉากโจมตีดินแดนอิสราเอล สินทรัพย์อย่าง Bitcoin สะท้อนให้เห็นถึงผลกระทบจากการสู้รบในครั้งนี้โดยทันที โดยปรับตัวดิ่งจาก 67,000 สู่ระดับ 60,000 ดอลลาร์สหรัฐ

ส่วนคริปโทฯสกุลอื่นก็มีการปรับตัวลง 8-10% เช่นเดียวกัน และดูเหมือนว่าจะแตกต่างจากเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นสมัยการสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครน ที่เคยส่งผลให้การแลกเปลี่ยนสินทรัพย์โดยไม่อาศัยตัวกลางอย่างสกุลเงินดิจิทัลปรับตัวสูงขึ้น เพราะสามารถรับส่งกันได้ตลอดเวลา รวดเร็วแบบไร้พรมแดน

แม้ว่า Bitcoin ในปัจจุบันยังไม่สามารถอ้างได้ว่าเป็น Safe Haven ทางเศรษฐกิจ แต่เหตุการณ์การสู้รบก็แสดงให้เห็นว่าตลาดคริปโทฯ อาจช่วยส่งสัญญาณเตือนล่วงหน้าได้ในช่วงเวลาที่ตลาดหุ้นปิดทำการ เนื่องจากเป็นหนึ่งสินทรัพย์ผันผวนเร็วในกลุ่มแรกๆ ที่ตอบสนองต่อเหตุการณ์ข่าวสำคัญ

เงินเฟ้อและการตัดสินใจของ FED

จากการประชุมรอบล่าสุดเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมาธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ได้ตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้เท่าเดิม และมีความเป็นไปได้ว่า FED ยังจะคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 5.25-5.50% ต่อไปอีก แนวโน้มเศรษฐกิจมีความมีความแข็งแกร่งขึ้น แต่ท่ามกลางอัตราเงินเฟ้อที่ชะลอตัวลง อัตราว่างงานยังคงอยู่ในระดับต่ำ และคณะกรรมการยังคงให้ความสนใจกับความเสี่ยงด้านเงินเฟ้ออยู่ จึงมองว่าน่าจะยังไม่มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นจนกว่าจะมีความเชื่อมั่นมากขึ้นว่าเงินเฟ้อกำลังปรับตัว

การตัดสินใจของ FED ต่อจากนี้จะเป็นอย่างไรต้องจับตาดูกันต่อไป โดยกำหนดการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐฯจะมีขึ้นอีกในวันที่ 30 เม.ย. – 1 พ.ค. นี้ ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 3 ของปี 2567

ราคา Bitcoin หลัง Halving ครั้งที่ 4

จากข้อมูลราคา ณ วันที่ 27 เมษายน 2567 หลังจากเกิด Bitcoin Halving ได้ 1 สัปดาห์ ราคาของ Bitcoin ภายใน 24 ชม. เปลี่ยนแปลง -2.21% โดยมีมูลค่าอยู่ที่ 62,909.79 ดอลลาร์สหรัฐ ทำราคาสูงสุดอยู่ที่ 64,789.66 ดอลลาร์สหรัฐ ต่ำสุดอยู่ที่ 62,424.72 ดอลลาร์สหรัฐ ทำราคาต่างจาก All-Time High ถึง -14.67%

โดย Bitcoin ยังคงเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีความผันผวนสูงเมื่อเทียบกับสินทรัพย์อย่างทองคำหรือน้ำมัน และหากมีปัจจัยใหญ่หนุนอย่างความไม่แน่นอนทางด้านเศรษฐกิจและการเมืองของโลกแล้ว ก็ย่อมทำให้พี่ใหญ่แห่งวงการคริปโทฯ เกิดการแกว่งของราคาได้เช่นกัน


  • ข้อมูลดังกล่าวไม่ใช่ข้อเสนอการลงทุนหรือการจัดการใดๆ ของการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล เนื้อหาข้างต้นเป็นการวิเคราะห์แนวโน้มของราคาโดยใช้ข้อมูลในอดีตและเครื่องมือวิเคราะห์ อาจมีการคลาดเคลื่อนได้ นักลงทุนควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อนลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล
  • ผลการดําเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดําเนินงานในอนาคต

ติดตามอ่านคอลัมน์อื่น ๆ ได้ในวารสารการเงินธนาคารฉบับเดือนพฤษภาคม 2567 ฉบับที่ 505 ในรูปแบบดิจิทัล : https://goo.gl/U6OnIi

รวมช่องทางการสั่งซื้อวารสารการเงินธนาคาร ทั้งฉบับปัจจุบันและฉบับย้อนหลัง ครบจบที่นี้ที่เดียว : https://moneyandbanking.co.th/2023/18250/