Beige Book ชี้ บริษัทสหรัฐ ไม่มั่นใจเศรษฐกิจในอนาคต เฟดย้ำยังต้องติดตามเงินเฟ้อ

389
FED

Beige Book ชี้ “บริษัทสหรัฐ” ไม่มั่นใจเศรษฐกิจในอนาคต เหตุดีมานด์ของผู้บริโภคที่อ่อนแอลง เงินเฟ้อยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในระดับปานกลาง

วันที่ 29 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ทำการสำรวจ Beige Book ซึ่งสำรวจรายชื่อผู้ติดต่อทางธุรกิจทั่วทั้ง 12 เขตของธนาคารกลางจนถึงวันที่ 20 พฤษภาคม 2567

โดยเปิดเผยว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจของสหรัฐยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนถึงกลางเดือนพฤษภาคม แต่บริษัทต่างๆ กลับชะลอตัวมากขึ้น ท่ามกลางดีมานด์ของผู้บริโภคที่อ่อนแอลง ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในระดับปานกลาง

การสำรวจซึ่งเผยแพร่ทุกๆ 6 สัปดาห์ มีขึ้นในขณะที่เฟดยังคงไม่แน่ใจว่าจะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยเมื่อใด หลังจากที่คงอัตราดอกเบี้ยไว้ในช่วง 5.25% ถึง 5.50% ในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมา โดยกำลังจับตาดูแนวโน้มของกิจกรรม งาน และความกดดันด้านเงินเฟ้อเพื่อประกอบการตัดสินใจ

การสำรวจพบว่า “กิจกรรมทางเศรษฐกิจของประเทศยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง…อย่างไรก็ตาม เงื่อนไขต่างๆ แตกต่างกันไปตามอุตสาหกรรมและเขตต่างๆ ซึ่งบริษัทต่าง ๆ มีมุมมองเป็นลบมากขึ้นเกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจในอนาคต ท่ามกลางรายงานความไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้นและความเสี่ยงด้านลบที่มากขึ้น”

เฟดสาขาดัลลัสตั้งข้อสังเกตว่า ความต้องการของผู้บริโภคที่ลดลงเป็นปัญหาอย่างต่อเนื่องสำหรับหลายบริษัท ในขณะที่ความขัดแย้งที่ยังคงมีอยู่ในตะวันออกกลางและความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ทั่วโลกก็ถูกอ้างถึงว่าเป็นความเสี่ยงด้านลบเช่นกัน

เฟดส่วนใหญ่รายงานว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจมีการเติบโตเล็กน้อยขณะที่ 2 เขตระบุว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้จ่ายด้านการค้าปลีกที่ทรงตัวและเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ซึ่งสะท้อนถึงผู้บริโภคกำลังชะลอการใช้จ่าย

ด้านอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานของเฟด ถูกกำหนดให้ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงในการประชุมนโยบายครั้งถัดไปในวันที่ 11-12 มิถุนายน และเจ้าหน้าที่ของเฟด แม้จะพิจารณาการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้ง ระบุว่าต้องการข้อมูลเงินเฟ้อที่ส่งเสริมอย่างสม่ำเสมอในช่วงหลายเดือนก่อนที่จะลดต้นทุนอัตราดอกเบี้ย

นอกจากนี้ในรายงานระบุว่า ยังมีสัญญาณบ่งชี้ว่าแรงกดดันด้านเงินเฟ้ออาจกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง หลายเขตสังเกตเห็นต้นทุนวัตถุดิบเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่การสำรวจแยกต่างหากเมื่อต้นเดือนนี้แสดงให้เห็นว่าผู้ผลิตในเดือนพฤษภาคมรายงานว่า ราคาพุ่งสูงขึ้นสำหรับปัจจัยการผลิตต่างๆ ซึ่งบ่งชี้ว่าอัตราเงินเฟ้อของสินค้าอาจเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

อ้างอิง : reuters.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจสหรัฐฯ ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌