ความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ ยูโรโซน ปรับตัวดีขึ้น แรงหนุนการฟื้นตัวจากภาวะถดถอย

366

ความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ “ยูโรโซน” ปรับตัวดีขึ้น แรงหนุนการฟื้นตัวจากภาวะถดถอย ขณะที่ความเชื่อมั่นผู้บริโภคก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

วันที่ 30 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจในเขตยุโรปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากภูมิภาคฟื้นตัวจากภาวะถดถอยเล็กน้อยในช่วงครึ่งหลังของปี 2566

คณะกรรมาธิการยุโรป เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้นเป็น 96 ในเดือนพฤษภาคม จาก 95.6 ในเดือนก่อนหน้า ซึ่งน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์ในแบบสำรวจของ Bloomberg คาดการณ์ไว้ สะท้อนว่าความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมและบริการดีขึ้นกว่าเดือนเมษายน ขณะที่ความเชื่อมั่นผู้บริโภคก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

การเติบโตของกลุ่มยูโรโซนนั้นเกินความคาดหมายในไตรมาสแรก ขณะที่การสำรวจธุรกิจโดย S&P Global เมื่อสัปดาห์ที่แล้วส่งสัญญาณว่าการฟื้นตัวกำลังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากกิจกรรมทางธุรกิจของภาคเอกชนแตะระดับสูงสุดในรอบปี ตลาดแรงงานยังคงแข็งแกร่งเช่นกัน การว่างงานลดลงเหลือ 6.4% ในเดือนเมษายนจาก 6.5% ในเดือนก่อนหน้า

ขณะที่อัตราเงินเฟ้อที่อ่อนตัวลง มีแนวโน้มว่าธนาคารกลางยุโรปจะลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากลง 0.4 จุดในสัปดาห์หน้า ปัจจุบันอยู่ที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 4%

อ้างอิง : bloomberg.com