สหภาพแรงงานซัมซุง ประกาศนัดสไตรก์ 2.8 หมื่นคน โวยขอขึ้นค่าจ้าง คาดผลกระทบหนักกว่า TSMC เจอแผ่นดินไหว

767

สหภาพแรงงานซัมซุง ประกาศให้พนักงานในเกาหลีใต้ 28,000 คน นัดหยุดงานประท้วง โวยค่าจ้างไม่เป็นธรรม ด้านผู้เชี่ยวชาญชี้ ผลกระทบจากการหยุดชะงัก อาจรุนแรงกว่าแผ่นดินไหว

วันที่ 31 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวนิกเกอิเอเชียรายงานว่า เนชันแนล ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ยูเนียน (National Samsung Electronics Union) หรือ NSEU ซึ่งเป็นสหภาพแรงงานที่ใหญ่ที่สุดของซัมซุง และเป็นตัวแทนของพนักงานซัมซุงในแผนกต่าง ๆ หลายแผนก รวมถึงฝ่ายการผลิตชิปหน่วยความจำและชิปวงจรรวม ได้ออกมาเรียกร้องให้สมาชิกนัดหยุดงานประท้วงในสัปดาห์หน้า เพื่อเรียกร้องการขึ้นค่าจ้าง

สหภาพ NSEU ประกาศเมื่อวันพุธ (30 พ.ค.) ว่า ได้เรียกร้องให้สมาชิก 28,000 คน นัดหยุดงานพร้อมกันในวันที่ 7 มิ.ย. เพื่อแสดงความสามัคคีในการเจรจาเพื่อต่อรองขอค่าจ้างที่สูงขึ้น

จากข้อมูลของบริษัท ณ เดือนธ.ค. 2566 พบว่าซัมซุงมีพนักงาน 124,000 คน ในเกาหลีใต้ และพนักงานมีรายได้เฉลี่ยต่อปีที่ 120 ล้านวอน (86,900 ดอลลาร์สหรัฐ)

นายอี ฮยอนกุก รองประธานสหภาพ NSEU กล่าวกับสำนักข่าวนิกเกอิเอเชียว่า จำนวนพนักงานที่เรียกร้องให้หยุดงานประท้วงคิดเป็น 20% ของพนักงานทั้งหมดของซัมซุง แม้ว่าทางสหภาพคาดการณ์ว่าการนัดหยุดงานครั้งนี้จะทำให้การดำเนินงานหยุดชะงัก แต่คาดว่าจะไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตาม ยังเร็วเกินไปที่จะ สหภาพแสดงความมุ่งมั่นว่าจะเดินหน้าต่อไปเรื่อย ๆ และเตือนว่าจะนัดหยุดงานเพิ่มขึ้น หากบริษัทไม่ปฏิบัติตามข้อเรียกร้อง

ก่อนหน้านี้ สหภาพ NSEUได้ปฏิเสธข้อเสนอจากฝ่ายบริหารของซัมซุงในการเพิ่มค่าจ้าง 5.1% โดยชี้ว่า มาตรการคำนวณโบนัสของซัมซุงนั้นซับซ้อนเกินไป และเรียกร้องให้บริษัทจ่ายค่าจ่ายอย่างบยุติธรรมและโปร่งใส โดยเปลี่ยนไปใช้แนวทางการคำนวนจากกำไรจากการดำเนิน ซึ่งเป็นแนวปฏิบัติแบบเดียวกับเอสเค ไฮนิกซ์ (SK Hynix) และแอลจี (LG)

ทางด้าน ซัมซุง ออกแถลงการณ์ว่า บริษัทยืนยันจุดยืนความมุ่งมั่นในการเจรจากับสหภาพแรงงานต่าง ๆ อย่างเปิดใจ ซื่อสัตย์ และกำลังใช้ความพยายามอย่างจริงใจในทุกวิถีทางเพื่อให้สามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ของซัมซุงกล่าวกับนิกเกอิเอเชียว่า หากสหภาพแรงงานนัดหยุดงาน ทางบริษัทจะระดมใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมดภายในขอบเขตของกฎหมายแรงงาน เพื่อลดการหยุดชะงักทั้งการจัดการและการผลิต

ขณะที่ นายคิม ยางแพง นักวิจัยอาวุโสจากสถาบันเศรษฐศาสตร์อุตสาหกรรมและการค้าแห่งเกาหลีใต้ กล่าวว่า หากโรงงานของซัมซุงหยุดการผลิตลงเนื่องจากการนัดหยุดงานของพนักงาน ผลกระทบและความเสียหายที่จะเกิดขึ้นอาจรุนแรงยิ่งกว่ากรณีที่ไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟคเจอริง โค (Taiwan Semiconductor Manufacturing Co) หรือ TSMC เผชิญกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเดือนเม.ย.

นายคิมชี้ว่า การผลิตเซมิคอนดักเตอร์ที่หยุดชะงักลงอาจส่งผลให้เกิดความสูญเสียทางการเงินอย่างมหาศาล เนื่องจากซัมซุงอาจต้องโละทิ้งแผ่นเวเฟอร์ที่ชำรุดเสียหาย หรือไม่สามารถใช้การได้ นอกจากนี้แล้ว บริษัทยังอาจเผชิญกับการสูญเสียความไว้วางใจจากลูกค้าอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้นับว่าเลวร้ายยิ่งกว่าแผ่นดินไหว

อ้างอิง : asia.nikkei.com