ผู้ว่าแบงก์ชาติฟิลิปปินส์ ยันไม่ลดดอกเบี้ย 1.50% ตามคำแนะนำขุนคลัง ชี้เสี่ยงเงินเปโซอ่อนค่า

300

ผู้ว่าแบงก์ชาติฟิลิปปินส์ ยันไม่ปรับลดดอกเบี้ย 1.50% ตามคำแนะนำของรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ชี้เสี่ยงทำเงินเปโซอ่อนค่า และยังไม่เหตุจำเป็นต้องดำเนินนโยบายเข้มงวด

วันที่ 4 มิถุนายน 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายอีไล เรโมโลนา ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์ (BSP) ออกมาตอบโต้ความเห็นของนายราล์ฟ เรคโต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังที่เสนอแนะให้ปรับลดดอกเบี้ยลงในอัตราที่มากเกินไป โดยชี้ว่ายังไม่มีเหตุจำเป็นที่ต้องดำเนินนโยบายการเงินที่เข้มงวดมากจนส่งผลกระทบต่อค่าเงิน

นายเรโมโลนาชี้ว่าเป็นการแนะนำที่แข็งกร้าวมากเกินไป เมื่อพิจารณาถึงแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจฟิลิปปินส์ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นหนึ่งชาติที่เติบโตเร็วที่สุดในภูมิภาคในไตรมาสที่ 1 ของปี 2567

นายเรคโต กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า BSP ควรปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 1.50% จนถึงปี 2568 ซึ่งหลังจากความเห็นดังกล่าว ค่าเงินเปโซฟิลิปปินส์ร่วงลงประมาณ 1% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้กลายเป็นสกุลเงินที่อ่อนค่าลงมากที่สุดในภูมิภาคในไตรมาสที่ 1 แม้ว่าฟื้นตัวจากระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ก็ตาม

นายเรโมโลนากล่าวว่าการปรับลดดอกเบี้ยในอัตราที่มากระดับนี้จะเกิดขึ้นต่อเมื่อเศรษฐกิจตกต่ำลงอย่างรวดเร็วหรือเข้าสู่ภาวะ Hard Landing อย่างไรก็ตาม นายเรโมโลนาส่งสัญญาณว่า BSP กำลังพิจารณาที่จะปรับลดดอกเบี้ยลง 0.25% ในเดือนส.ค และอีก 0.25% ภายในปลายปีนี้ ไม่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดดอกเบี้ยลงหรือไม่ก็ตาม

อ้างอิง : bloomberg.com