ราคาน้ำมันดิบ ร่วงต่อเนื่องวันที่ 6 วิตกสต๊อกสหรัฐเพิ่มขึ้น สวนทางทิศทางดีมานด์ลดลง

214
ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบ ร่วงต่อเนื่องวันที่ 6 วิตกสต๊อกสหรัฐเพิ่มขึ้น สวนทางทิศทางดีมานด์ลดลง ด้าน OPEC+ จะยกเลิกการลดผลิตโดยสมัครใจที่ 2.2 ล้านบาร์เรล/วัน ในเดือนต.ค. 2567

วันที่ 5 มิถุนายน 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ราคาน้ำมันดิบโลก ปรับลดลงเล็กน้อยจากช่วงก่อนหน้าในการซื้อขายในเอเชีย และร่วงติดต่อกันเป็นวันที่ 6 หลังจากรายงานแสดงให้เห็นว่าสต็อกน้ำมันดิบและเชื้อเพลิงของสหรัฐเพิ่มขึ้น เพิ่มความกังวลเกี่ยวกับการเติบโตของดีมานด์

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าเบรนท์ลดลง 14 เซนต์ หรือ 0.2% สู่ 77.38 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เมื่อเวลา 00.05 GMT สัญญาซื้อขายล่วงหน้า West Texas Intermediate (WTI) ของสหรัฐ ลดลง 18 เซนต์ หรือ 0.3% สู่ 73.07 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

สัญญาซื้อขายทั้งสองร่วงลงเกือบ 1 ดอลลาร์ในช่วงวันที่ 4 มิ.ย.2567 และประมาณ 3 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในวันที่ 3 มิ.ย. ภายใต้แรงกดดันหลังจากที่กลุ่ม OPEC+ ให้รายละเอียดแผนการเพิ่มกำลังการผลิตตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป โดยจะยกเลิกการลดผลิตโดยสมัครใจที่ 2.2 ล้านบาร์เรล/วัน แม้ว่าเมื่อเร็วๆ นี้สัญญาณการเติบโตของดีมานด์จะลดลงก็ตาม

แหล่งข่าวอ้างอิงตัวเลขของสถาบันปิโตรเลียมแห่งอเมริกา ระบุว่าสต็อกน้ำมันดิบ น้ำมันเบนซิน และน้ำมันกลั่นของสหรัฐ เพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่แล้ว โดยทั่วไปสินค้าคงคลังที่เพิ่มขึ้นมักเป็นสัญญาณว่ามีการผลิตเกินความต้องการ

ตัวเลข API แสดงให้เห็นว่าสต็อกน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นมากกว่า 4 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 31 พฤษภาคม เทียบกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ว่าจะลดลง 2.3 ล้านบาร์เรลในการสำรวจของรอยเตอร์ ขณะที่สต็อกน้ำมันเบนซินยังเพิ่มขึ้นมากกว่า 4 ล้านบาร์เรล ซึ่งถือเป็นปริมาณที่ใหญ่กว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ซึ่งเพิ่มขึ้น 2 ล้านบาร์เรล

อ้างอิง : reuters.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์รอบโลก ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌