ญี่ปุ่น เผชิญ ค่าจ้างที่แท้จริง ลดลงเป็นประวัติการณ์ 25 เดือนติดต่อกัน

233
ค่าจ้างที่แท้จริง ญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น เผชิญ ค่าจ้างที่แท้จริง ลดลงเป็นประวัติการณ์ 25 เดือนติดต่อกัน สะท้อนภาพช่วงวิกฤตการเงินโลกปี 2550-2552 จับตา BOJ ทบทวนนโยบายการเงิน

วันที่ 5 มิถุนายน 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กระทรวงแรงงานของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ค่าจ้างที่แท้จริง ลดลง 0.7% เมื่อเทียบเป็นรายปีในเดือนเมษายน ซึ่งลดลงต่อเนื่องเป็นประวัติการณ์ที่ 25 เดือนติดต่อกัน เนื่องจากค่าครองชีพที่สูงขึ้นมีมากกว่าค่าจ้างที่เพิ่มขึ้น แต่เป็นการลดลงช้ากว่าการลดลง 2.1% ของเดือนก่อน

รายงานระบุว่า ก่อนหน้านี้ค่าจ้างจริงที่ลดลงติดต่อกันเป็นเวลา 23 เดือนตั้งแต่ปี 2550 ถึง 2552 ในช่วงวิกฤตการเงินโลก ทำให้มีคนตกงานหลายล้านคน แต่ครั้งนี้อัตราเงินเฟ้อทำให้ค่าจ้างที่แท้จริงลดลง โดยอัตราเงินเฟ้อผู้บริโภคอยู่ที่ 2.9% ซึ่งสูงกว่าค่าจ้างที่ระบุ

โดยธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กำลังตรวจสอบความแข็งแกร่งของการเติบโตของค่าจ้างอย่างใกล้ชิด ซึ่งเป็นข้อกำหนดเบื้องต้นสำหรับการปรับนโยบายให้เป็นมาตรฐาน โดยขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมีนาคมเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2550 ในการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญจากการผ่อนปรนนโยบายมานานหลายปี คาดว่าจะยืนหยัดต่อนโยบายในการทบทวนอัตราวันที่ 13-14 มิถุนายน

หากมองในแง่ดี ข้อมูลกระทรวงแรงงานเผยให้เห็นรายได้เงินสดตามกำหนดหรือค่าจ้างปกติ เพิ่มขึ้น 2.3% เมื่อเทียบเป็นรายปีในเดือนเมษายน ซึ่งตรงกับระดับสูงสุดก่อนหน้านี้ในเดือนตุลาคม 2537 ไม่นานหลังจากฟองสบู่สินทรัพย์ของประเทศแตก

โคยะ มิยามาเอะ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจาก SMBC Nikko Securities กล่าวว่า “ข้อมูลดังกล่าวยืนยันว่ามีการขึ้นค่าจ้างอย่างต่อเนื่อง โดยค่าจ้างพื้นฐานที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก สะท้อนถึงผลลัพธ์ของการเจรจาเรื่องแรงงานเมื่อเร็วๆ นี้”

ในปีนี้ บริษัทใหญ่ๆ ในญี่ปุ่นเสนอให้ค่าจ้างพนักงานเพิ่มขึ้นมากกว่า 5% ต่อเดือน ซึ่งเป็นระดับที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนในรอบสามทศวรรษ เจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานกล่าวว่าเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นในขณะนี้คาดว่าจะกระจายไปยังพนักงานของบริษัทขนาดเล็ก

อย่างไรก็ตามรายได้ของคนงานยังคงล้าหลังต้นทุนที่สูงขึ้น ซึ่งเป็นการตอกย้ำถึงความท้าทายที่ผู้กำหนดนโยบายต้องเผชิญในการทำให้บริษัทต่างๆ นำค่าจ้างที่แท้จริงมาสู่แดนบวก

นักเศรษฐศาสตร์บางคนคาดว่าค่าจ้างที่แท้จริงจะกลายเป็นบวก ณ จุดใดจุดหนึ่งในปีงบประมาณ 2024/25 ปัจจุบัน แต่ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการประมาณการยังคงมีอยู่ในระดับสูง

อ้างอิง : reuters.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจเอเชีย ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌