ฟิลิปปินส์ จ่อลด ภาษีนำเข้าข้าว 5 ปี ผู้เชี่ยวชาญชี้ชาวนาเดือดร้อน ด้านเวียดนาม-ไทย ได้ประโยชน์เต็ม ๆ

232
ภาษีนำเข้าข้าว ฟิลิปปินส์

ฟิลิปปินส์ ประกาศลด ภาษีนำเข้าข้าว หวังลดเงินเฟ้อและช่วยผู้บริโภค ด้านผู้เชี่ยวชาญชี้เกษตรกรในประเทศจะเดือดร้อน เพราะข้าวนำเข้าถูกกว่า ด้านเวียดนามและไทย จะได้รับผลประโยชน์อย่างมาก

วันที่ 5 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวนิกเกอิเอเชีย รายงานว่า ฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นผู้นำเข้าข้าวรายใหญ่ของโลก เตรียมลด ภาษีนำเข้าข้าว จากระดับ 35% ลงสู่ระดับ 15% ไปจนถึงปี 2571 เพื่อบรรเทาปัญหาเงินเฟ้อในประเทศ 

แต่อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ชี้ว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะเอื้อประโยชน์ต่อประเทศผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่และทำให้ชาวนาฟิลิปปินส์ต้องดิ้นรนในการแข่งขันมากยิ่งขึ้น

นายอาร์เซนิโอ บาลิซากัน หัวหน้าสำนักงานเศรษฐกิจและการพัฒนาแห่งชาติฟิลิปปินส์ กล่าวว่า การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังการประชุมคณะกรรมการระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเมื่อวานนี้ (4 มิ.ย.) นำโดยนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

ข้าวครองสัดส่วน 9% ของดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยเงินเฟ้อในเดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 3.8% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งและเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน

ข้อมูล ณ ปี 2566 พบว่าฟิลิปปินส์นำเข้าข้าวจากเวียดนามมากที่สุดเป็นอันดับ 1 รองลงมาคือไทย เมียนมา ปากีสถาน อินเดีย และจีน

นายบาลิซากัน กล่าวว่า การลดภาษีนำเข้าข้าวจะทำให้ผู้บริโภคซื้อข้าวได้ในราคาที่ถูกลงซึ่งจะช่วยลดแรงกดดันด้านเงินเฟ้อโดยรวม อีกทั้งยังสนับสนุนการผลิตในประเทศผ่านมาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด รวมถึงการอัดฉีดงบประมาณเพื่อเพิ่มผลผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อราคาข้าวทั่วโลกยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

คณะบริหารของนายมาร์กอสตั้งเป้าว่าจะลดภาษีนำเข้าข้าวให้เหลือ 29 เปโซ (0.49 ดอลลาร์สหรัฐ) ต่อกิโลกรัม ภายในปี 2567

ด้าน นายมิเกล ชานโก หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ฝ่ายเศรษฐกิจเกิดใหม่ในเอเชียของแพนธีออน มาโครอีโคโนมิกส์ (Pantheon Macroeconomics) กล่าวว่า ข้าวที่นำเข้าจะมีราคาถูกกว่าข้าวที่ผลิตในประเทศ และส่งผลกระทบอย่างมากต่อรายได้ของเกษตรกร และความเคลื่อนไหวนี้จะมอบผลประโยชน์อย่างมหาศาลแก่ผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ในเอเชีย เช่นเวียดนามและไทย แต่อินเดียอาจไม่ได้รับผลประโยชน์นี้ เนื่องจากมาตรการจำกัดการส่งออกข้าว

ด้าน นายโรเบิร์ต ดัน โรเซส หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของซีเคียวริตีแบงก์ (Security Bank) กล่าวว่า การลดภาษีดังกล่าวคือดาบสองคม เพราะแม้ผู้บริโภคจะสามารถซื้อข้าวได้ถูกลง แต่เกษตรกรต้องเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงจากข้าวนำเข้าที่ถูกกว่า และอาจส่งผลกระทบต่อโครงการสนับสนุนเกษตรกรของรัฐบาลด้วย เช่น เงินอุดหนุนเพื่อยกระดับผลผลิต ซึ่งมีส่วนสำคัญในการบรรเทาความเสียหายที่เกษตรกรจะได้รับ

อ้างอิง : asia.nikkei.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจเอเชีย ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌