แบงก์ใหญ่สิงคโปร์ เล็งคว้า ลูกค้าในฮ่องกง เพิ่ม ท่ามกลางปมตึงเครียดจีน-สหรัฐ

278
แบงก์ใหญ่สิงคโปร์

แบงก์ใหญ่สิงคโปร์ มุ่งหา ลูกค้าในฮ่องกง มากขึ้น หลังจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีน ทำธนาคารสหรัฐและธนาคารตะวันตกหลายแห่งถอนตัว

วันที่ 5 มิถุนายน 2567 สำนักข่าวนิกเกอิเอเชียรายงานว่า สถาบันการเงินของสิงคโปร์ เช่น ธนาคาร DBS และ ธนาคารโอเวอร์ซี-ไชนีส แบงกิ้ง คอร์ปอเรชั่น (Oversea-Chinese Banking Corporation) หรือ OCBC รวมถึงธนาคารหลายแห่งของสวิตเซอร์แลนด์ พยายามมองหาลูกค้าในฮ่องกงเพิ่มมากขึ้น

เนื่องจากกระแสกังวลด้านภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างจีนสหรัฐที่ตึงเครียดมากขึ้น ส่งผลให้ชาวอเมริกันจำนวนมากเริ่มไม่มั่นใจและระมัดระวังในการทำธุรกิจในจีนและฮ่องกง

นางเฮเลน หว่อง ซีอีโอของธนาคาร OCBC กล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า ธนาคารกำลังเพิ่มการลงทุนในฮ่องกงมากขึ้น โดยลูกค้าชาวฮ่องกงเลือกที่จะทำข้อตกลงกับ OCBC มากกว่าธนาคารของชาติตะวันตก และธนาคารตะวันตกบางแห่งก็ลดขนาดธุรกิจและดึงทรัพยากรกลับไปยังประเทศของตน

นางหว่องเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเฝ้าติดตามความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นระหว่างสหรัฐและจีน

ซึ่งสถาบันการเงินในเอเชียสามารถสร้างโอกาสหาผลประโยชน์จากสถานการณ์นี้ได้ และความพยายามในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างอาเซียนกับจีนแผ่นดินใหญ่จะบังเกิดผลลัพธ์ เมื่อธนาคารตะวันตกถอนตัวออกไป

ข้อมูลจากสำนักงานสำรวจสำมะโนประชากรและสถิติของฮ่องกง เผยว่า สถาบันการเงินและบริษัทอื่น ๆ ของสหรัฐลดจำนวนที่ตั้งสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคในฮ่องกงลงเหลือ 214 แห่งในปี 2566 จากจำนวน 282 แห่งในปี 2563

ธนาคารแห่งสิงคโปร์ (Bank of Singapore) ธนาคารเอกชนในเครือของ OCBC ตั้งเป้าที่จะขยายสินทรัพย์ในฮ่องกงเพิ่มขึ้น 50% ภายในปี 2569 เมื่อเทียบกับปลายปี 2566 โดย ณ ณ สิ้นเดือนก.ย. ธนาคารบริหารทรัพย์สินในฮ่องกงรวม 1.16 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

นายริคกี้ ชาน ซีอีโอของ Bank of Singapore สาขาฮ่องกง กล่าวว่า ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ในปี 2566 จำนวนผู้จัดการลูกค้าสัมพันธ์เพิ่มขึ้น 40% จากปี 2560 และในปี 2567 มีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 15%

ด้าน นายอัง อึ้ง สยง ซีอีโอของ OCBC ประจำประเทศจีน กล่าวว่า การดำเนินงานของ OCBC ในจีนมุ่งเป้าไปที่ลูกค้าที่มีฐานะมั่งคั่ง ซึ่งมีทรัพย์สินอย่างน้อย 5 ล้านหยวน (690,000 ดอลลาร์สหรัฐ) หากลูกค้ากลุ่มต้องการบริการที่เกี่ยวข้องกับบัญชีในต่างประเทศ ทาง OCBC จะส่งเรื่องไปยัง Bank of Singapore ในฮ่องกงหรือสาขาอื่น ๆ ที่อยู่นอกจีนแผ่นดินใหญ่แทน

อ้างอิง : asia.nikkei.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจเอเชีย ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌