กลุ่มทุน ที่ BlackRock-Citadel เข้าหนุน เล็งเปิดตลาดหลักทรัพย์แห่งใหม่ในเท็กซัส

850

“กลุ่มทุน” ที่ BlackRock-Citadel เข้าหนุน เล็งเปิดตลาดหลักทรัพย์แห่งใหม่ในเท็กซัส โดยตั้งเป้าเปิดให้บริการในปี 2568 คาดสามารถจดทะเบียนหลักทรัพย์ครั้งแรกได้ในปี 2569

วันที่ 4 มิถุนายน 2567 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า กลุ่มทุนที่ได้รับการสนับสนุนจาก Citadel Securities และ BlackRock มีแผนที่จะเปิดตัวตลาดหลักทรัพย์แห่งใหม่ในสหรัฐ ในรัฐเท็กซัส

James Lee ประธานและซีอีโอของ (Texas Stock Exchange) หรือ TXSE กล่าวว่า กลุ่มที่มีสำนักงานใหญ่ในดัลลาสสามารถระดมทุนได้ 120 ล้านดอลลาร์ โดยได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนมากกว่า 12 แห่ง และมีแผนที่จะยื่นเอกสารจดทะเบียนต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) ในปลายปีนี้

“เศรษฐกิจที่เฟื่องฟูของเท็กซัส ตลอดจนการเติบโตทางเศรษฐกิจและจำนวนประชากรที่แข็งแกร่งในรัฐต่างๆ นำเสนอโอกาสอันเหลือเชื่อสำหรับธุรกิจต่างๆ และในท้ายที่สุดก็คือตลาดหุ้นเท็กซัส”

The Wall Street Journal รายงานเกี่ยวกับความพยายามดังกล่าวก่อนหน้านี้ โดยกล่าวว่า บริษัทกำลังมองหาทางเลือกที่เป็นมิตรกับซีอีโอมากกว่า แทนตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กและ Nasdaq เมื่อเผชิญกับกฎระเบียบที่เพิ่มขึ้นและความไม่พอใจกับการปฏิบัติตามกฎระเบียบที่เพิ่มขึ้น

กฎ Nasdaq ที่มีการโต้แย้งกำหนดให้บริษัทจดทะเบียนต้องเปิดเผยข้อมูลความหลากหลายของคณะกรรมการบริหารของตน ก.ล.ต.อนุมัติแผนในปี 2564 แต่ขณะนี้เผชิญกับความท้าทายใหม่ในศาลอุทธรณ์ของรัฐบาลกลาง

TXSE ตั้งเป้าเปิดให้บริการในปี 2568 และคาดว่าจะสามารถดำเนินการจดทะเบียนหลักทรัพย์ครั้งแรกได้ในปี 2569 โดยจะมุ่งเน้นการดึงดูดบริษัทต่าง ๆ ให้เข้ามาจดทะเบียนหลักทรัพย์ทั้งในรูปแบบการจดทะเบียนเป็นตลาดหลัก (primary listing) และแบบจดทะเบียน 2 ตลาด (dual listing) รวมถึงผลิตภัณฑ์การลงทุนในรูปแบบของ Exchange Traded Product (ETP)

อ้างอิง : cnbc.com