กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติกาตาร์ ทุ่มลงทุนในญี่ปุ่นเพิ่ม 2 เท่า มุ่งเป้าภาคชิป อสังหาริมทรัพย์ และการเงิน

434

กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติกาตาร์ จะลงทุนในญี่ปุ่นเพิ่ม 2 เท่า เล็งมุ่งเน้นภาคส่วนเซมิคอนดักเตอร์ อสังหาริมทรัพย์และการเงิน แม้ไม่เผยตัวเลข แต่พร้อมลงทุนทุกขนาด

วันที่ 5 มิถุนายน 2567 สำนักข่าวนิกเกอิเอเชีย นายอับดุลเลาะ อาลี อัล-คูวารี หัวหน้าฝ่ายการลงทุนประจำเอเชียแปซิฟิกของ องค์การการลงทุนกาตาร์ (Qatar Investment Authority) หรือ QIA ซึ่งเป็นกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติกาตาร์ เปิดเผยว่า QIA มองว่าญี่ปุ่นคือตลาดที่สำคัญ และยังคงมองหาโอกาสใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยได้เพิ่มการลงทุนในญี่ปุ่นมากกว่า 2 เท่า นับตั้งแต่ปี 2564 และเปิดกว้างสำหรับการลงทุนในทุกขนาด

QIA ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2548 โดยเป็นกองทุนความมั่งคั่งที่ใหญ่เป็นอันดับ 8 ของโลก ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของตะวันออกกลาง และมีมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 5.26 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

QIA เริ่มลงทุนในญี่ปุ่นอย่างจริงจังในปีช่วงปี 2563 และเพิ่มการลงทุนในปี 2564 และวางแผนว่าจะลงทุนเพิ่มอีกหลายแสนล้านเยน (1 แสนล้านเยนเท่ากับประมาณ 646 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)

ซึ่งรวมถึงการเข้าถือครองหุ้นบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ โคะคุไซ อิเล็กทริค (Kokusai Electric) จำนวน 5% คิดเป็นมูลค่าประมาณ 5 หมื่นล้านเยน หรือประมาณ 321 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นายอัล-คูวารี กล่าวว่า นอกจากเหนือจากเซมิคอนดักเตอร์แล้ว QIA ยังมองเห็นศักยภาพในอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นในหลายภาคส่วน รวมถึงภาคการผลิตและอสังหาริมทรัพย์ แม้มีข้อถกเถียงและประเด็นกังวลเรื่องอัตราดอกเบี้ย และแนวโน้มในอนาคต แต่นั่นทำให้ภาคการเงินยิ่งน่าสนใจมากขึ้น และ QIA กำลังจับตามองอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ เศรษฐกิจญี่ปุ่นคิดเป็นประมาณ 4% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ของโลก และหุ้นญี่ปุ่นคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 5% ของดัชนี MSCI ACWI ดังนั้น หาก QIA ตั้งเป้าที่จะลงทุนให้สอดคล้องกับอัตราส่วนหุ้นของญี่ปุ่น เม็ดเงินลงทุนจะต้องอยู่ที่ประมาณ 3 ล้านล้านเยน (1.92 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ถึง 4 ล้านล้านเยน (2.56 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ)

อ้างอิง : asia.nikkei.com