หุ้นไทย ร่วง 11 จุด กังวลการเมือง แรงขายบิ๊กแคป กดดัน

404
หุ้นไทย

หุ้นไทย ช่วงบ่ายวันนี้ (6 มิ.ย.) ปรับตัวลงกว่า 10 จุด หลุดแนวรับที่ 1,330 จุดที่เป็น Low เดิมเมื่อ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา จากแรงขายหุ้นขนาดใหญ่กดดัน อาทิ AOT PTT BBL KBANK CPALL สวนทางกับทิศทางตลาดหุ้นภูมิภาค นักลงทุนกังวลการเมืองในประเทศ

เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ดัชนี SET มาอยู่ที่ 1,327.37 จุดลดลง 11.05 จุด

นายชัยพร น้อมพิทักษ์เจริญ กรรมการผู้จัดการ สายงานค้าหลักทรัพย์ บล.บัวหลวง กล่าวว่า ดัชนี SET ภาคบ่ายปรับตัวลดลงกว่า 10 จุด หลุด Low เดิมที่ 1,330 จุด เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 67

โดยดัชนี หุ้นไทย วันนี้สวนทางตลาดหุ้นต่างประเทศที่ต่างปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยตลาดหุ้นไทยมีปัจจัยกดดันเฉพาะตัวจากความกังวลปัจจัยการเมืองไทยที่ยังรอความชัดเจน ทำให้นักลงทุนเกิดความไม่มั่นใจจึงเลือกขายลดความเสี่ยง

โดยที่จะเห็นว่ามีปริมาณสถานะ short มากขึ้น เป็นปัจจัยกดดันดัชนี รวมถึงแรงขายหุ้นขนาดใหญ่เช่น AOT กลุ่มพลังงาน ปิโตรเคมี และแบงก์ ที่กดให้ดัชนีหลุดระดับ Low เดิมที่ 1,330 จุด และทำให้ภาพมีโอกาสไหลลงได้ต่อ

โดยให้แนวรับถัดไปอยู่ที่ 1,320 จุด และ แนวต้าน 1,340 จุด

บล.กสิกรไทย มองว่าหาก SET ยืนที่แนวรับ 1,330 ไม่ได้ผสมกับแรงกดดันทางการเมืองใน 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า ( 12, 18 มิ.ย.) ดัชนีอาจร่วงไปแนวรับเชิงเทคนิคถัดไปบริเวณ 1,295 จุด +/-

ด้าน นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวว่า ประเด็นการเมืองที่ยังมีความไม่แน่นอนไม่ได้มีผลต่อดัชนีหุ้นไทย

ส่วนปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศที่มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น แม้ขณะนี้ดัชนีตลาดหุ้นไทยยังคงปรับตัวลดลง แต่เริ่มเห็น Sentiment ของนักลงทุนต่างชาติกลับเข้ามาลงทุนมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม นายภากร คาดว่าการลงทุนในตลาดหุ้นไทยครึ่งปีหลังจะเติบโตจากครึ่งปีแรก จากการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวยังคงเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ อีกทั้งการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐ น่าจะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น และหนุนความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียน

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ ตลาดหุ้นทั้งไทยและเทศ ได้ที่นี่ 📌