ระบบบำนาญส่วนบุคคลของจีน ดึงดูดประชาชนได้กว่า 60 ล้านคน ออม 61,000 บาทต่อปี

799
ระบบบำนาญส่วนบุคคลของจีน

ระบบบำนาญส่วนบุคคลของจีน ดึงดูดประชาชนได้กว่า 60 ล้านคน พลเมืองจีนจ่ายเงินสมทบเข้าบัญชีบำนาญส่วนบุคคลสูงสุด 12,000 หยวน หรือราว 61,000 บาท ต่อปี เพื่อซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเงิน

กระทรวงทรัพยากรมนุษย์และประกันสังคมของจีน เปิดเผยว่า ประชาชนมากกว่า 60 ล้านคนได้เปิดบัญชีบำนาญส่วนบุคคล นับตั้งแต่มีการเริ่มระบบบำนาญส่วนบุคคลที่สนับสนุนโดยรัฐบาลเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2565

ระบบบำนาญดังกล่าวดำเนินการโดยสมัครใจและมุ่งเน้นไปที่ตลาด ครอบคลุมพลเมืองที่มีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ในเมืองและภูมิภาคนำร่อง 36 แห่ง อาทิ กรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว ซีอัน และเฉิงตู

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กลไกข้างต้นเอื้อให้พลเมืองจีนจ่ายเงินสมทบเข้าบัญชีบำนาญส่วนบุคคลสูงสุด 12,000 หยวน (ราว 61,000 บาท) ต่อปี เพื่อซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเงินสำหรับวัยชราบางประเภท

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์พิเศษสำหรับระบบบำนาญดังกล่าว รวม 762 รายการ ในจำนวนนี้แบ่งเป็น

  • ผลิตภัณฑ์เงินฝากออมทรัพย์ 465 รายการ
  • ผลิตภัณฑ์กองทุน 192 รายการ
  • ผลิตภัณฑ์ประกัน 82 รายการ
  • ผลิตภัณฑ์จัดการสินทรัพย์ 23 รายการ

กลุ่มบุคคลรายได้ระดับปานกลางและระดับสูง อายุ 31-40 ปี สนใจเปิดบัญชีบำนาญและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องมากที่สุด เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเกษียณอายุล่วงหน้าและรับสิทธิประโยชน์ทางภาษี

ทั้งนี้ จีนมีกลไกประกันผู้สูงอายุแบบสามเสาหลัก ซึ่งครอบคลุมประกันผู้สูงอายุขั้นพื้นฐานระดับชาติ กองทุนบำนาญสำหรับลูกจ้างของผู้ประกอบการ รวมทั้งผลิตภัณฑ์การเงินเชิงพาณิชย์สำหรับผู้สูงอายุและระบบบำนาญส่วนบุคคล

กระทรวงฯ เสริมว่าจะเดินหน้าทำงานเพื่อส่งเสริมความครอบคลุมของระบบบำนาญส่วนบุคคลเพิ่มเติมในขั้นต่อไป

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจจีน ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌