หุ้น Toyota ร่วง 5.4% ในสัปดาห์ที่แล้ว สูญเสียมูลค่าตลาด 2.45 ล้านล้านเยน

367

“หุ้น Toyota” ร่วง 5.4% สูญเสียมูลค่าตลาด 2.45 ล้านล้านเยน ปมโกงผลทดสอบประสิทธิภาพรถยนต์ในสัปดาห์ที่แล้วเพียงสัปดาห์เดียว

วันที่ 10 มิถุนายน 2567 สำนักข่าว CNBC รายงานว่าหุ้น Toyota บริษัทรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ร่วงลงอย่างมากในการซื้อขายเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.67 นับตั้งแต่กระทรวงคมนาคมของญี่ปุ่นพบข้อมูลเท็จที่ใช้ในการรับรองรถยนต์บางรุ่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

หุ้น Toyota ร่วงลงกว่า 5.4% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่เกิดเรื่องอื้อฉาวเมื่อวันที่ 3 มิ.ย.67 แต่กลับฟื้นตัวขึ้นในวันที่ 10 มิ.ย. โดย Toyota สูญเสียมูลค่าตลาดไป 2.45 ล้านล้านเยน หรือราว 1.562 หมื่นล้านดอลลาร์ในสัปดาห์ที่แล้วเพียงสัปดาห์เดียว

ขณะที่ หุ้น Mazda ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ ลดลง 7.7% ในช่วงเวลาเดียวกัน และสูญเสียมูลค่า 8.033 หมื่นล้านเยน หรือราว 511.8 ล้านดอลลาร์ ในมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้การตรวจสอบอย่างกว้างขวางโดยกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และการท่องเที่ยวยังพบความผิดปกติในการขอใบรับรองจากผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นๆ ได้แก่ ฮอนด้า ซูซูกิ และยามาฮ่า

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หุ้นฮอนด้า ร่วง 5.75% ยามาฮ่ามอเตอร์ ลดลง 2.2% ขณะที่ ซูซูกิมอเตอร์ ลดลง 0.3%

ทั้ง 5 บริษัทส่งข้อมูลการทดสอบที่เป็นเท็จ โตโยต้าประกาศเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนตามรายงานการสอบสวนของกระทรวง ว่าจะระงับการจัดส่งและการขายรถยนต์ 3 รุ่นที่ผลิตในญี่ปุ่นในปัจจุบันชั่วคราว ได้แก่ Corolla Fielder, Corolla Axio และ Yaris Cross

อากิโอะ โตโยดะ ประธานบริษัทโตโยต้า ขอโทษลูกค้าและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของบริษัท โดยยอมรับว่ารถยนต์ 7 รุ่นของบริษัทได้รับการทดสอบโดยใช้วิธีการที่แตกต่างจากมาตรฐานที่กำหนดโดยหน่วยงานระดับชาติ

อ้างอิง : cnbc.com