หุ้น Apple ร่วง หลังงานเปิดตัว AI หุ้นซัพพลายเออร์ดิ่งหนัก นักวิเคราะห์ผิดหวัง ชี้ไม่มีเซอร์ไพรส์ใหญ่

390

หุ้น Apple ร่วง หลังงานเปิดตัว Apple Intelligence ด้านหุ้นซัพพลายเออร์ในเอเชียร่วงกราวตามไปด้วย นักวิเคราะห์ชี้น่าผิดหวัง ไม่มีเซอร์ไพรส์ใหญ่มากพอ

วันที่ 11 มิถุนายน 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า การเปิดตัว Apple Intelligence ซึ่งเป็นการก้าวเข้าสู่ AI อย่างเต็มตัวของแอปเปิ้ล (Apple) ซึ่งรวมถึงการประกาศความร่วมมือกับโอเพนเอไอ (OpenAI) เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงแชตบอท ChatGPT ได้ผ่าน Siri นับเป็นอีเวนต์ใหญ่แห่งปีของ Apple และเป็นที่รอคอยมานาน แต่อย่างไรก็ตาม นักลงทุนกลับไม่ได้ตอบอย่างกระตือรือร้นมากนัก ซึ่งส่งผลกระทบต่อหุ้นของ Apple และซัพพลายเออร์หลายรายในเอเชีย

งานเปิดตัวดังกล่าว มีขึ้นภายในงานสัมมนาประจำปี Worldwide Developers Conference 2024 หรือ WWDC 2024 ซึ่งเริ่มต้นขึ้นในวันจันทร์ที่ 10 มิ.ย. โดยนักวิเคราะห์ กล่าวว่า งานเปิดตัวครั้งนี้ไม่มีเรื่องใหญ่ที่สร้างความประหลาดใจหรือน่าตื่นเต้น และการเปิดตัวครั้งนี้จะไม่เปลี่ยนแปลงแนวโน้มการคาดการณ์ของตลาดที่ว่ายอดขายไอโฟน (iPhone) จะตกต่ำลงในปีนี้

หุ้น Apple เพิ่มขึ้นเกือบ 20% นับตั้งแต่เดือนเม.ย. โดยได้แรงหนุนจากผลประกอบการที่แข็งแกร่งและความคาดหวังเกี่ยวกับกลยุทธ์ AI แต่ภายหลังจากงานเปิดตัวดังกล่าว หุ้น Apple ร่วงลง 1.9%

ข้อมูลที่รวบรวมโดยสำนักข่าวบลูมเบิร์ก พบว่า หุ้นของบรรดาซัพพลายเออร์ของ Apple ได้แก่ แอลจี อินโนเทค (LG Innotek) ของเกาหลีใต้ หุ้นร่วง 9.5% ซึ่งมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ย. 2565 และ หุ้นลักซ์แชร์ พรีซิชัน อินดัสตรี โค (Luxshare Precision Industry Co.) ของจีน ร่วงลง 4.1% โดยทั้งสองบริษัทพึ่งพา Apple เป็นอย่างมาก ซึ่งสัดส่วนยอดขายมากกว่า 70% มาจาก Apple

นอกจากนี้แล้ว หุ้นชาร์ป (Sharp) ของญี่ปุ่น ก็ร่วงลง 2.9% อย่างไรก็ตามหุ้นไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟคเจอริง โค (Taiwan Semiconductor Manufacturing Co) หรือ TSMC แทบไม่ได้รับผลกระทบและหุ้นพุ่งขึ้น เนื่องจากการรายงานยอดขายที่แข็งแกร่งในเดือนพ.ค.

นายยัง ซึงซู นักวิเคราะห์จาก Meritz Securities Co. เป็นเรื่องน่าผิดหวังที่ในระหว่างงานเปิดตัวไม่มีการประกาศหรือนำเสนอฟีเจอร์ที่โดดเด่นหรือแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งอาจจะช่วยดึงดูดความสนใจมากขึ้น และงานเปิดตัวดังกล่าวไม่น่าจะสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อยอดขาย iPhone อย่างเกินความคาดหมาย

อ้างอิง : bloomberg.com

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง