บิตคอยน์ พุ่งเหนือ 45,000 ดอลล์ ครั้งแรกในรอบ 2 ปี

1588
บิตคอยน์

บิตคอยน์ พุ่งเหนือ 45,000 ดอลล์ ครั้งแรกในรอบ 2 ปี คาดคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐจะอนุมัติจัดตั้ง Spot Bitcoin ETF ในเดือนนี้

วันที่ 2 มกราคม 2567 ราคา บิตคอยน์ พุ่งขึ้นเหนือระดับ 45,000 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปีในช่วงเช้าวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (SEC) จะอนุมัติการจัดตั้ง Spot Bitcoin ETF ในเดือนนี้

ณ เวลา 10.05 น.ตามเวลาไทย ราคาบิตคอยน์พุ่งขึ้น 1,787 ดอลลาร์ หรือ 4.10% แตะที่ระดับ 45,386 ดอลลาร์

นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เชื่อว่า SEC จะอนุญาตให้บริษัทหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงแบล็คร็อค (BlackRock), วิสดอมทรี (WisdomTree) และแวลคิรี (Valkyrie) จัดตั้ง Spot Bitcoin ETF ภายในเดือนม.ค. 2567 ซึ่งจะเป็นการจัดตั้ง Spot Bitcoin ETF ครั้งแรกในสหรัฐ ขณะที่นักวิเคราะห์บางรายคาดว่าการอนุมัติอาจจะเกิดขึ้นในวันที่ 10 ม.ค.ที่จะถึงนี้

นายเซธ จินส์ นักวิเคราะห์จากบริษัทคอยน์ฟันด์คาดว่า ราคาบิตคอยน์จะพุ่งขึ้นแตะระดับ 500,000 ดอลลาร์ในปี 2567 หากสหรัฐให้การอนุมัติจัดตั้ง Spot Bitcoin ETF

“เราคาดว่าจะมีการลงทุนใน Spot Bitcoin ETF อย่างคึกคัก และมีความเป็นไปได้มากขึ้นว่าหาก SEC ให้การอนุมัติ Spot Bitcoin ETF ก็อาจจะอนุมัติจัดตั้ง Spot Ether ETF ภายในปี 2567” นายจินส์กล่าวกับซีเอ็นบีซี

ขณะที่ นายไบรอัน อาร์เมอร์ ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทมอร์นิ่งสตาร์กล่าวว่า “นักลงทุนมองว่า Spot Bitcoin ETF เป็นผลิตภัณฑ์บิตคอยน์ที่ดีที่สุดในตลาด โดยปัจจุบันนักลงทุนสามารถซื้อ Bitcoin Futures ETF ซึ่งเป็นสัญญาบิตคอยน์ล่วงหน้าเท่านั้น แต่ Spot Bitcoin ETF จะช่วยให้นักลงทุนสามารถลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลได้โดยตรง”

“ผมคาดว่า หาก SEC อนุมัติให้แบล็คร็อค, วิสดอมทรี และแวลคิรี จัดตั้ง Spot Bitcoin ETF ก็จะมีบริษัทอีกหลายแห่งได้รับการอนุมัติตามมา ซึ่งผมมั่นใจว่าจะเป็นเช่นนั้น” อาร์เมอร์กล่าว

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม :