จับตา OPEC+ ประชุมติดตาม ตลาดน้ำมัน อีกครั้ง ก.พ.2567

582
OPEC+

จับตา OPEC+ เตรียมประชุมติดตาม ตลาดน้ำมัน อีกครั้งใน ก.พ.2567 หลังเริ่มลดการผลิตรอบใหม่ ม.ค.2567 เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้การผลิตทั่วโลกเกินดุลในช่วงไตรมาสแรก

วันที่ 3 มกราคม 2566 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า แหล่งข่าวระบุว่าผู้แทนกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน และชาติพันธมิตร (OPEC+) เตรียมประชุมติดตามตลาดน้ำมันอีกครั้งในต้นเดือนกุมภาพันธ์

คณะกรรมการติดตามรัฐมนตรีร่วม ซึ่งรวมถึงผู้นำกลุ่มซาอุดีอาระเบียและรัสเซีย จะประชุมกันในสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ โดยแหล่งข่าวรายหนึ่งกล่าว่ากำหนดการประชุมมีขึ้นในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567

OPEC+ เริ่มลดการผลิตรอบใหม่ในเดือนมกราคม 2567 เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้การผลิตเกินดุลทั่วโลกในช่วงไตรมาสแรก และปกป้องราคาน้ำมันดิบ ราคาน้ำมันเบรนท์ฟิวเจอร์สเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยใกล้ระดับ 77 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเมื่อวันอังคาร (2 ม.ค.2567)

ราคาน้ำมันร่วงลงเกือบ 20% ในไตรมาสที่ 4 เนื่องจากการผลิตที่สูงเป็นประวัติการณ์จากสหรัฐและที่อื่นๆ ตอบโต้ผลกระทบของข้อจำกัดด้านการผลิตจาก OPEC+ และความต้องการเชื้อเพลิงที่แข็งแกร่ง การเติบโตของการบริโภคน้ำมันคาดว่าจะชะลอตัวลงอย่างรวดเร็วในปี 2567 ส่งผลให้เกิดการคาดการณ์ว่าจะมีการผลิตล้นตลาด

OPEC+ ตกลงกันในการประชุมครั้งล่าสุดเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2566 ที่จะลดกำลังการผลิตในไตรมาสนี้ให้มากขึ้นประมาณ 900,000 บาร์เรลต่อวัน แต่ผลกระทบด้านราคากลับไม่มากนัก เนื่องจากผู้ค้าน้ำมันดิบไม่มั่นใจว่าจะมีการนำไปใช้จริงมากน้อยเพียงใด โดยสมาชิกหลักหลายคนพยายามดิ้นรนเพื่อดึงผลผลิตกลับมาเพิ่มเติม

ราคาได้รับแรงสนับสนุนบางส่วนจากความวุ่นวายในตะวันออกกลาง ซึ่งปะทุขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา จากการโจมตีการขนส่งสินค้าของผู้ค้าทั่วภูมิภาค ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและฮามาสยังคงดุเดือด ในขณะที่อิหร่านได้ส่งเรือรบลำหนึ่งไปยังทะเลแดง หลังจากที่กองทัพเรือสหรัฐทำลายเรือ 3 ลำที่ดำเนินการโดยกลุ่มติดอาวุธฮูตี

อ้างอิง : bloomberg.com