ประชากรจีน ลดลง 2 ปีซ้อน หลังวิกฤติโควิด-อัตราเกิดหดตัว วิตกกระทบเศรษฐกิจเบอร์ 2 โลก

370
ประชากรจีน

ประชากรจีน ลดลง 2 ปีซ้อน หลังวิกฤติโควิด-อัตราเกิดหดตัว วิตกกระทบเศรษฐกิจเบอร์ 2 โลก ขณะที่ผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีจะเพิ่มขึ้นจาก 280 ล้านคนในปัจจุบันเป็นมากกว่า 400 ล้านคนภายในปี 2578

วันที่ 9 มกราคม 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นักประชากรศาสตร์ระบุว่าประชากรจีนมีแนวโน้มลดลงเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันในปี 2566 เนื่องจากการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น หลังจากที่ประเทศยุติมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวด ในขณะที่ความเชื่อมั่นที่อ่อนแอต่อแนวโน้มเศรษฐกิจทำให้อัตราการเกิดลดลง

นักประชากรศาสตร์ประมาณการข้อมูลประชากรในวันที่ 17 มกราคม 2566 เพื่อแสดงจำนวนการเกิดใหม่ในปี 2566 ลดลงต่ำกว่า 9.56 ล้านคนในปี 2565 เนื่องจากปัญหาที่มีมายาวนาน เช่น ความไม่เท่าเทียมทางเพศ และค่าใช้จ่ายในการดูแลเด็กที่สูงยังคงไม่ได้รับการจัดการส่วนใหญ่ อัตราการเกิดของจีนลดลงตั้งแต่ปี 2559

ขณะที่การว่างงานของเยาวชนพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ค่าจ้างของข้าราชการและพนักงานบริษัทจำนวนมากลดลง และวิกฤติในภาคอสังหาริมทรัพย์ทวีความรุนแรงมากขึ้น

ข้อมูลดังกล่าวจะเพิ่มความกังวลว่าแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกกำลังลดลง เนื่องจากมีคนงานและผู้บริโภคน้อยลงในขณะที่ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการดูแลผู้สูงอายุและผลประโยชน์เมื่อเกษียณอายุทำให้เกิดความเครียดมากขึ้นต่อรัฐบาลท้องถิ่นที่เป็นหนี้

Xiujian Peng นักวิจัยอาวุโสของศูนย์ศึกษานโยบายแห่งมหาวิทยาลัยวิกตอเรีย กล่าว ในเมลเบิร์นว่า “การฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ช้ากว่าที่คาดและความไม่แน่นอนของอนาคตในจีนมีบทบาทสำคัญกว่าในเรื่องภาวะเจริญพันธุ์มากกว่าผลบวกใดๆ ที่มาจากการยกเลิกมาตรการควบคุมโรคโควิด”

นักประชากรศาสตร์คาดว่า การเสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากไวรัสโควิด-19 แพร่กระจายไปทั่วประชากรจีน 1.41 พันล้านคนเมื่อต้นปี 2566 หลังจากที่จีนยกเลิกข้อจำกัดอย่างไม่คาดคิดในเดือนธันวาคม 2565

จีนรายงานต่อองค์การอนามัยโลก มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดรวม 121,889 ราย ขณะที่หน่วยงานของสหประชาชาติวิพากษ์วิจารณ์จีนที่รายงานการเสียชีวิตต่ำกว่าความเป็นจริง ซึ่งเจ้าหน้าที่ปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ส่วนการศึกษาชิ้นหนึ่งโดยศูนย์มะเร็ง Fred Hutchinson ในซีแอตเทิล ประมาณการว่ามีผู้เสียชีวิตส่วนเกิน 1.87 ล้านคน เกินกว่าที่คาดไว้ตามปกติจากสาเหตุทั้งหมดในกลุ่มชาวจีนที่มีอายุมากกว่า 30 ปี ระหว่างเดือนธันวาคม 2565 ถึงมกราคม 2566

โจว หยุน นักประชากรศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน กล่าวว่าข้อมูลในสัปดาห์หน้าอาจมีการรายงานจำนวนประชากรที่ลดลงต่ำกว่าที่ควรจะเป็น เพื่อปกปิดขนาดของผลกระทบจากโรคโควิด-19 และการมองโลกในแง่ดีของโครงการ

จำนวน ประชากรจีน ลดลง นั้นเกิดขึ้นเมื่อจีนต้องรับมือกับความท้าทายด้านประชากรสูงวัยอย่างรวดเร็ว คาดว่าจำนวนผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีจะเพิ่มขึ้นจากประมาณ 280 ล้านคนในปัจจุบันเป็นมากกว่า 400 ล้านคนภายในปี 2578 ซึ่งมากกว่าจำนวนประชากรของสหรัฐอเมริกา

นอกจากรายได้ต่ำและความไม่แน่นอนของงานที่สูงแล้ว นักประชากรศาสตร์ยังตำหนิการเลือกปฏิบัติทางเพศและความคาดหวังที่ว่าผู้หญิงรับบทบาทผู้ดูแลในครอบครัวเป็นปัจจัยที่ขัดขวางการเกิดของทารก

ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นได้ประกาศมาตรการต่างๆ เพื่อสนับสนุนการคลอดบุตร รวมถึงการหักภาษี การลาคลอดนานขึ้น และเงินอุดหนุนที่อยู่อาศัย

แต่ข้อมูลชุดหนึ่งที่ชี้ให้เห็นอัตราการเกิดที่ลดลงในปี 2566 คืออัตราการแต่งงานที่ตกต่ำในปี 2565 ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 1979 การสมรสถือเป็นตัวบ่งชี้สำคัญสำหรับการเกิดในประเทศจีน ซึ่งผู้หญิงโสด ส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงสิทธิประโยชน์การเลี้ยงดูบุตรได้

อ้างอิง : reuters.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจจีน ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌