ซื้อ ประกัน ให้ตัวเอง… รับปีมังกร

480

เปิดศักราชใหม่รับปีมังกร หลายคนคงกำลังวุ่นวายอยู่กับการเตรียมของขวัญให้คนที่รัก ครอบครัว คุณพ่อคุณแม่ จนอาจจะลืมนึกถึงตัวเองไปว่าต้องได้รับของขวัญด้วยเหมือนกัน ซึ่งการทำ “ประกัน” ให้ตัวเองก็เป็นของขวัญอีกหนึ่งชิ้นที่สามารถเป็นของขวัญแทนความรักความห่วงใยให้กับคนที่เรารักและห่วงใย รวมถึงเป็นของขวัญชิ้นเอกสำหรับคุ้มครองตัวเราเองได้ด้วย แต่ทุกวันนี้แบบประกันช่างมีหลากหลายให้เลือกสรรไปหมด

แต่ที่แน่ๆ มี ประกัน 4 สไตล์ที่เราสามารถเลือกมาเป็นของขวัญรับปีใหม่ให้กับคนที่รักและตัวเองได้

สไตล์ที่ 1 ประกันแบบตลอดชีพ  (Whole Life Insurance) ประกันชีวิตที่จ่ายเบี้ยในชั่วระยะเวลาหนึ่ง เช่น 5 ปี 10 ปี  15 ปี  หรือ 20 ปี แต่ได้รับความคุ้มครองตลอดชีวิต หากผู้ทำประกันอยู่จนครบสัญญาจะได้รับเงินทุนประกันคืน แต่ถ้าผู้ทำประกันเสียชีวิตก่อนครบสัญญา ผลประโยชน์ก็จะตกเป็นของผู้รับผลประโยชน์ที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

ประกันรูปแบบนี้ จึงเหมาะสำหรับ หัวหน้าครอบครัวหรือผู้ที่ต้องการความคุ้มครองระยะยาว เป็นประกันหลักที่ควรต้องมีเพราะด้วยความคุ้มครองที่ยาวนานและให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า

สไตล์ที่ 2 ประกันแบบสะสมทรัพย์  (Endowment Insurance) ประกันชีวิตที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะผลประโยชน์สูง ระยะเวลาจ่ายเบี้ยประกัน และคุ้มครองสั้น รับเงินคืนสูงระหว่างปี ครบสัญญาได้รับเงินคืนมากกว่าเบี้ยประกันที่จ่าย จุดเด่นคือ เป็นแบบประกันที่ช่วยสร้างวินัยในการออม  รับผลตอบแทนที่แน่นอน

ดังนั้น แบบประกันสะสมทรัพย์ จึงเหมาะสำหรับคนหนุ่ม คนสาวที่ต้องการเก็บเงินในระยะยาว เพื่ออนาคตที่สดใสในวัยเกษียณ

สไตล์ที่ 3 ประกันชีวิตแบบบำนาญ (Annuities Insurance)  แบบประกันชีวิตที่จะช่วยวางแผนเงินออมหลังเกษียณอย่างคุ้มค่า  เพราะเป็นแบบประกันที่ให้ความคุ้มครองในรูปแบบประกันชีวิต และเก็บออมเป็นเงินบำนาญ และสามารถนำเบี้ยประกันที่จ่ายไปใช้สิทธิในการลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดาได้สูงสุดถึง 200,000 บาท ด้วย    ดังนั้น แบบประกันชีวิตแบบบำนาญ จึงเหมาะสำหรับกลุ่มมนุษย์เงินเดือน

สไตล์ที่ 4  ประกันควบการลงทุน  (Unit Linked Insurance)  ประกันชีวิตควบการลงทุน เพื่อช่วยเพิ่มความมั่งคั่งให้กับผู้ทำประกัน จึงเหมาะกับกลุ่มที่ต้องการเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุน พร้อมกับรับความคุ้มครองชีวิตควบคู่กันไปด้วย โดยยูนิต ลิงค์ จะหน้าที่เป็นตัวแทนในการนำเงินของเราไปลงทุนในกิจการต่าง ๆ ที่จะช่วยเพิ่มพูนผลกำไรให้กับเราได้ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ต่างก็มีจุดเด่นของแต่ละแบบแต่ละสไตล์ จะเลือกแบบไหนก็ช่วยเป็นของขวัญที่ล้ำค่า ดีต่อใจทั้งนั้น  ปีใหม่นี้ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะมอบขวัญให้กับตัวเอง ด้วยการเลือกทำประกันชีวิต เพื่อเก็บออม ดูแลชีวิตทั้งในปัจจุบันและหลังเกษียณอย่างมีความสุขกันหรือยัง