มูดี้ส์ มีแนวโน้มเชิงลบต่อ “อันดับเครดิตเอเชีย” ในปี 2567 เหตุเศรษฐกิจชะลอตัว

411

“มูดี้ส์” มีแนวโน้มเชิงลบต่อ “อันดับเครดิตเอเชีย” ในปี 2567 เนื่องจากการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนที่ชะลอตัวลง ตลอดจนเงินทุนที่ตึงตัวและความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์

วันที่ 22 มกราคม 2567 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า Moody’s Investors Service (มูดี้ส์) หน่วยงานจัดอันดับความน่าเชื่อถือ มีแนวโน้มเชิงลบต่อความน่าเชื่อถือทางเครดิตในเอเชียแปซิฟิกในปี 2567 เนื่องจากการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนที่ชะลอตัวลง ตลอดจนเงินทุนที่ตึงตัวและความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์

การฟื้นตัวของจีนจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ไม่ได้เร็วเท่าที่นักเศรษฐศาสตร์หลายคนคาดการณ์ไว้เมื่อต้นปี 2566 โดย GDP ของประเทศในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี 2566 เพิ่มขึ้น 5.2% ตามรายงานของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ซึ่งน้อยกว่าการประมาณการของ 5.3% ในการสำรวจของรอยเตอร์

ในรายงานวันที่ 15 มกราคม 2567 มูดี้ส์คาดการณ์ว่าการเติบโตของ GDP ที่แท้จริงของจีนจะชะลอตัวลงเหลือ 4% ในปี 2567 และปี 2568 จากโดยเฉลี่ยที่ 6% ระหว่างปี 2557-2566 มูดี้ส์กล่าวว่า การชะลอตัวของการเติบโตของจีนส่งอิทธิพลอย่างมีนัยสำคัญเศรษฐกิจของ APAC เนื่องจากการบูรณาการที่แข็งแกร่งในห่วงโซ่อุปทานระดับโลก

ขณะที่ Goldman Sachs และ Morgan Stanley ซึ่งเป็นธนาคารเพื่อการลงทุนระหว่างประเทศรายใหญ่อื่น ๆ คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของจีนจะเติบโตช้าลงที่ 4.6% ในปี 2567 ลดลงจากที่คาดการณ์ไว้ 5.2% ในปี 2566

Christian De Guzman รองประธานอาวุโสของ Moody’s Investors Service กล่าวกับ CNBC ว่า นอกเหนือจากสถานการณ์ที่ไม่ค่อยสดใสในจีน เงื่อนไขการระดมทุนที่ตึงตัวยังจะส่งผลกระทบต่ออธิปไตยในเอเชียแปซิฟิกอีกด้วย

ธนาคารกลางสหรัฐในเดือนธันวาคมลงมติให้คงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับสูงสุดในรอบ 22 ปีแต่คาดว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในปี 2567 เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อผ่อนคลายลง

รายงานของมูดี้ส์กล่าวว่า อัตราดอกเบี้ยที่สูงจะป้องกันไม่ให้ความสามารถในการจ่ายหนี้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แม้ว่าอัตราดอกเบี้ยจะค่อยๆ ลดลงก็ตาม เป็นผลให้การจัดหาเงินทุนระหว่างประเทศจะยังคงเป็นเรื่องยากที่ได้รับการจัดอันดับต่ำกว่า

ขณะที่ความตึงเครียดทางยุทธศาสตร์ระหว่างจีนและสหรัฐจะยังคงมีอยู่ โดยจีนเป็นคู่ค้าอันดับต้นๆ ของประเทศในเอเชียส่วนใหญ่ ในขณะที่สหรัฐยังคงเป็นคู่ค้าทางเศรษฐกิจที่สำคัญเช่นกัน เนื่องจากช่องว่างระหว่างจีนและสหรัฐกว้างขึ้น การรักษาสมดุลนี้จึงอาจเป็นเรื่องยากมากขึ้น ตามรายงานของ World Economic Forum ปี 2561

นั่นอาจหมายถึงโอกาสสำหรับประเทศที่มีฐานการผลิตขนาดใหญ่และการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน เช่น อินเดีย มาเลเซีย ไทย และเวียดนาม ในขณะที่บริษัทต่างๆ กระจายห่วงโซ่อุปทานออกจากจีน เพื่อลดความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์

อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2024/01/22/moodys-is-negative-on-asias-sovereign-creditworthiness.html