จีน นำเข้าเครื่องจักรผลิตชิปเกือบ 4 หมื่นล้านดอลล์ในปี 66 รับมือมาตรการควบคุมสหรัฐ

566
จีน ชิป

จีน นำเข้าเครื่องจักรผลิตชิปเกือบ 4 หมื่นล้านดอลล์ในปี 66 เนื่องจากบริษัทต่าง ๆ เพิ่มการลงทุนเพื่อรับมือมาตรการควบคุมของสหรัฐ

วันที่ 4 มกราคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ยอดการนำเข้าเครื่องจักรผลิตชิปของจีนพุ่งทะยานขึ้นในปี 2566 เนื่องจากบริษัทต่าง ๆ เพิ่มการลงทุนเพื่อรับมือต่อกรณีที่สหรัฐพยายามขัดขวางอุตสาหกรรมชิปเซมิคอนดักเตอร์ของจีน

การนำเข้าเครื่องจักรที่ใช้ทำชิปคอมพิวเตอร์เพิ่มขึ้น 14% ในปี 2566 เป็นเกือบ 4 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นมูลค่าที่มากเป็นอันดับ 2 ตามมูลค่าที่บันทึกไว้ในข้อมูลย้อนหลังไปถึงปี 2558 ตามการคำนวณของ Bloomberg ตามข้อมูลศุลกากรอย่างเป็นทางการ

การเพิ่มขึ้นดังกล่าวเกิดขึ้นแม้ว่าการนำเข้าทั้งหมดจะลดลง 5.5% ในปีที่แล้ว ซึ่งตอกย้ำถึงความสำคัญที่รัฐบาลจีนและอุตสาหกรรมชิปของประเทศให้ความสำคัญกับการพึ่งพาตนเองได้

บริษัทชิปของจีนกำลังลงทุนอย่างรวดเร็วในโรงงานเซมิคอนดักเตอร์แห่งใหม่ เพื่อพยายามพัฒนาขีดความสามารถของประเทศ และหลีกเลี่ยงการควบคุมการส่งออกที่กำหนดโดยสหรัฐและพันธมิตร มาตรการจำกัดเหล่านี้ทำให้บริษัทจีนเข้าถึงเครื่องจักรที่จำเป็นในการสร้างชิปที่ทรงพลังที่สุดได้ยากขึ้น และทำให้การพัฒนาภาคเทคโนโลยีขั้นสูงของจีนช้าลง ซึ่งถูกมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐ

การนำเข้าของจีนจากเนเธอร์แลนด์เพิ่มสูงขึ้นในปีที่แล้ว ก่อนการควบคุมการส่งออกใหม่ ซึ่งจะจำกัดความสามารถของบริษัทต่าง ๆ เช่น Semiconductor Manufacturing International Corp. ในการรับเครื่องจักรใหม่ล่าสุด

ในเดือนธันวาคม การนำเข้าอุปกรณ์การพิมพ์หินจากเนเธอร์แลนด์เพิ่มขึ้นเกือบ 1,000% จากปีก่อนหน้าเป็น 1.1 พันล้านดอลลาร์ เนื่องจากบริษัทต่าง ๆ รีบซื้อก่อนที่ข้อจำกัดของเนเธอร์แลนด์จะเริ่มในเดือนนี้

ก่อนที่มาตรการควบคุมดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ บริษัท ASML Holding NV ของเนเธอร์แลนด์ได้ยกเลิกการจัดส่งเครื่องจักรชั้นนำบางส่วนไปยังประเทศจีนตามคำร้องขอของรัฐบาลสหรัฐ Bloomberg รายงานเมื่อต้นเดือนนี้ การยกเลิกดังกล่าวเกิดขึ้นหลายสัปดาห์ก่อนที่การห้ามส่งออกอุปกรณ์การผลิตชิประดับไฮเอนด์จะมีผลบังคับใช้

อ้างอิง : bloomberg.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจจีน ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌