ภาคอสังหาฯ วุ่น PT Wijaya Karya ยักษ์ก่อสร้างอินโดนีเซีย เดินหน้าปรับโครงสร้างหนี้ 1.31 พันล้านดอลล์

272
PT Wijaya Karya

ภาคอสังหาฯวุ่น PT Wijaya Karya ยักษ์ก่อสร้างอินโดนีเซีย เดินหน้าปรับโครงสร้างหนี้ 1.31 พันล้านดอลล์ ข้อตกลงดังกล่าวครอบคลุม 87.1% ของหนี้ที่กำลังปรับโครงสร้าง

วันที่ 25 มกราคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า PT Wijaya Karya กลุ่มบริษัทก่อสร้างรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ของอินโดนีเซีย ลงนามข้อตกลงปรับโครงสร้างหนี้มูลค่า 20.58 ล้านล้านรูเปียห์ หรือราว 1.31 พันล้านดอลลาร์

PT Wijaya Karyaได้ทำข้อตกลงกับสถาบันการเงิน 11 แห่ง รวมถึง PT Bank Mandiri, PT Bank Negara Indonesia, PT Bank Rakyat Indonesia, PT Bank Tabungan Negara, PT Bank Syariah Indonesia และ PT Bank Panin ข้อตกลงดังกล่าวครอบคลุม 87.1% ของหนี้ที่กำลังปรับโครงสร้าง ณ วันที่ 23 มกราคม 2567

Wijaya Karya เป็นหนึ่งในบริษัทก่อสร้างรายใหญ่ของรัฐบาลอินโดนีเซียที่ประสบปัญหาหนี้สินเพิ่มขึ้น ท่ามกลางการผลักดันเชิงรุกเพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานภายใต้การนำของประธานาธิบดี Joko Widodo โดย PT Waskita Karyaคาดว่าจะสรุปข้อตกลงการปรับโครงสร้างหนี้ของตนเองในเดือนมกราคม 2567

ทั้งนี้ภาคอสังหาริมทรัพย์ในวงกว้างเป็นประเด็นร้อนสำหรับปัญหาหนี้ไม่เพียงแต่ในอินโดนีเซียเท่านั้น แต่ยังรวมถึงส่วนที่เหลือของเอเชียด้วย เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น การขายอสังหาริมทรัพย์ที่หยุดชะงัก และต้นทุนการรีไฟแนนซ์ที่เพิ่มขึ้น เวียดนาม ฮ่องกง และเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือน

บริษัทได้เปลี่ยน 93% ของโครงการไปใช้กลไกการชำระเงินตามความคืบหน้าทุกเดือน ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากจาก 40% ในปี 2559 อีกทั้งยังเร่งการเก็บหนี้อีกด้วย

อ้างอิง : bloomberg.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจเอเชีย ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌