บริษัทชิปสหรัฐ 15 แห่ง เล็งทุ่มลงทุนในเวียดนาม 8 พันล้านดอลล์

664
บริษัทชิปสหรัฐ

บริษัทชิปสหรัฐ 15 แห่ง เล็งทุ่มลงทุนในเวียดนาม 8 พันล้านดอลล์ ปัจจุบันยังเผชิญกับข้อจำกัดในการลงทุนในเวียดนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบการกำกับดูแลด้านพลังงานหมุนเวียน

วันที่ 26 มกราคม 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า โฆเซ่ เฟอร์นันเดซ ปลัดกระทรวงการเติบโตทางเศรษฐกิจ พลังงาน และสิ่งแวดล้อม กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวระหว่างเยือนเวียดนามว่า บริษัทชิปสหรัฐ 15 แห่ง แสดงความสนใจที่จะลงทุนในเวียดนาม มูลค่า 8 พันล้านดอลลาร์ โดยขึ้นอยู่กับความมุ่งมั่นของประเทศในด้านพลังงานหมุนเวียน

โฆเซ่ เฟอร์นันเดซ กล่าวว่าบริษัทชิปสหรัฐเหล่านั้นมีภาระผูกพันต่อผู้ถือหุ้น ดังนั้นการลงทุนดังกล่าวจะมีเงื่อนไขในการพัฒนาระบบพลังงานหมุนเวียนในเวียดนาม

“อย่างที่เราพูดกันตอนนี้ มีบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ 15 แห่งที่ระบุว่าเตรียมที่จะลงทุนมากถึง 8 พันล้านดอลลาร์ในเวียดนามในอุตสาหกรรมนี้”

อย่างไรก็ตามกล่าวเสริมว่าบริษัทชิปสหรัฐต่าง ๆ เน้นย้ำว่าเผชิญกับข้อจำกัดในการลงทุนในเวียดนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องการให้ประเทศพัฒนาระบบการกำกับดูแลด้านพลังงานหมุนเวียน

“บริษัทชิปสหรัฐต่างๆ ให้คำมั่นสัญญากับผู้ถือหุ้นและลูกค้าว่าจะใช้พลังงานหมุนเวียนเท่านั้น” พร้อมเสริมว่ากำลังรอใบอนุญาตและพัฒนาระบบการกำกับดูแลในเวียดนามก่อนจึงจะดำเนินแผนการลงทุนต่อไปได้

อ้างอิง : reuters.com

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม :