หุ้นไทยวันนี้ แกว่งไซด์เวย์ตามภูมิภาค จับตาเฟดส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย-การเมืองในประเทศ

251

หุ้นไทยวันนี้ 29 ม.ค. นักวิเคราะห์คาดแกว่งไซด์เวย์ออกด้านข้าง สอดคล้องตลาดภูมิภาคที่บวกได้เล็กน้อย ติดตามประชุมเฟด-ปัจจัยการเมืองในประเทศสัปดาห์นี้

นายวีระวัฒน์ วิโรจน์โภคา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟินันเซีย ไซรัส กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (29 ม.ค.) คาดแกว่งไซด์เวย์ออกด้านข้าง สอดคล้องกับตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคเอเชีย ที่เคลื่อนไหวอยู่ในแดนบวกได้เล็กน้อย แม้จะได้ปัจจัยบวกจากกลุ่มพลังงานตามทิศทางราคาน้ำมันที่ปรับตัวขึ้น

และตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาออกมาต่ำกว่าคาด แต่ดัชนีน่าจะยังไปไหนไม่ไกล เนื่องจากนักลงทุนยังรอดูผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์นี้ (30-31 ม.ค.) ซึ่งคาดว่าน่าจะยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในระดับสูง แต่ประเด็นสำคัญคือ การหาสัญญาณการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของเฟด

ขณะที่บ้านเรา รอดูศาลรัฐธรรมนูญนัดฟังคำวินิจฉัยคดีพรรคก้าวไกลเสนอยกเลิก มาตรา 112 จะถือเป็นการล้มล้างการปกครองหรือไม่ ในวันพุธที่ 31 ม.ค.นี้

ให้แนวรับไว้ที่ 1,368-1,366 จุด และแนวต้าน 1,375 จุด

บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ ระบุว่า การอ่อนตัวของ SET มีแนวรับบริเวณ 1,360 จุด เป็นจุดติดตามหากต่ำกว่าจะกลับมาเป็นสัญญาณลบต่อ โดยมีแนวรับถัดไปที่บริเวณจุดต่ำเดิม 1,353 จุด

ด้านกรอบบบนอยู่ที่บริเวณแนวต้าน 1,380 จุด หากขึ้นทะลุผ่านได้ เป็นสัญญาณฟื้นตัวต่อ โดยมีแนวต้านถัดไปที่ 1,386 จุด

ช่วงสั้นมองตลาดหุ้นโลกมีโมเมนตัมปรับขึ้นได้จากตัวเลขเศรษฐกิจและผลประกอบการของ บจ. ที่คาดออกมาดี พร้อมกับคาดจะมีการปรับลดความคาดหวังต่อการปรับลดดอกเบี้ยของเฟดลง ทั้งนี้มองการประชุมเฟดสัปดาห์นี้จะยังไม่ส่งสัญญาณการลดดอกเบี้ยในเดือน มี.ค.

ขณะที่ตลาดหุ้นไทยคาดมีแรงกดดันจากความกังวลผลประกอบการ 4Q66 ของ บจ. ไทยที่อาจออกมาอ่อนแอและยังขาดปัจจัยหนุนใหม่

ดังนั้นกลยุทธ์ลงทุนจึงเน้น “ตั้งรับ สะสมหุ้นพื้นฐานรอการฟื้นตัวของตลาด”

บล.กรุงศรี ประเมิน SET แกว่งตัว 1,360 – 1,380 จุด แม้จะได้ Sentiment บวกจากเงินเฟ้อ สหรัฐชะลอตัว โดยดัชนี PCE ทั่วไปเดือนธ.ค.+0.2% รวมถึงราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้นสูงสุดในรอบเกือบ 2 เดือนจากคาดการณ์ดีมานด์ของสหรัฐ-จีนฟื้นตัวขึ้น

อย่างไรก็ตาม แนวโน้ม Fund flow ต่างชาติไหลออกเพื่อลดความเสี่ยงก่อนการประชุม FED 30 -31 ม.ค.(คาดคงดอกเบี้ย 5.5%) จะกดดันให้ดัชนีผันผวน

กลยุทธ์การลงทุน: Selvectie buy

  • PTTEP PTT TOP SPRC ราคาน้ำมันดิบทรงตัวระดับสูง
  • AOT AAV BA CENTEL ERW MINT SPA ไทย-จีนลงนามฟรีวีซ่ามีผล 1 มี.ค. 2567
  • BDMS BCH WHA AMATA CPALL CPAXT CBG ITC AAI AUCT PLANB SABINA MC แนวโน้ม 4Q23 เติบโต

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง