ธนาคารกลางสิงคโปร์ คงนโยบายการเงิน ย้ำยังระวังความเสี่ยงต่อภาวะเงินเฟ้อ-การเติบโต

389
ธนาคารกลางสิงคโปร์

ธนาคารกลางสิงคโปร์ คงนโยบายการเงิน ย้ำยังระวังความเสี่ยงต่อภาวะเงินเฟ้อ-การเติบโต คาด GDP จะดีขึ้นในปี 2567 เติบโตระหว่าง 1% ถึง 3%

วันที่ 29 มกราคม 2567 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า ธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) มีมติคงนโยบายการเงินในการประชุมรายไตรมาสในวันนี้ (29 ม.ค.) และคงความชัน (Slope), ค่ากลาง (Mid-Point) และความกว้าง (Width) ของกรอบอัตราแลกเปลี่ยนที่กำหนด (Policy Band) หรือที่เรียกว่า Nominal Effective Exchange Rate (NEER)

ธนาคารกลางสิงคโปร์กล่าวว่า “MAS จะติดตามการพัฒนาเศรษฐกิจทั่วโลกและในประเทศอย่างใกล้ชิด และยังคงระมัดระวังต่อความเสี่ยงต่อภาวะเงินเฟ้อและการเติบโต”

ทั้งนี้เมื่อเริ่มต้นปี 2567 ธนาคารกลางสิงคโปร์ได้เปลี่ยนจากการทบทวนนโยบายการเงินปีละ 2 ครั้งไปเป็นการเผยแพร่แถลงการณ์รายไตรมาส โดยระบุว่าจะออกแถลงการณ์ในเดือนมกราคม เมษายน กรกฎาคม และตุลาคม

ธนาคารกลางสิงคโปร์กล่าวว่า คาดว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของประเทศจะดีขึ้นในปี 2567 โดยคาดว่าจะเติบโตระหว่าง 1% ถึง 3% ข้อมูลเบื้องต้นในช่วงต้นเดือนมกราคมแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจของสิงคโปร์เติบโต 1.2% ในปีที่แล้ว แต่เพิ่มขึ้น 2.8% เมื่อเทียบเป็นรายปีในไตรมาสที่ 4 ซึ่งเป็นอัตราที่รวดเร็วที่สุดของปี

ธนาคารกลางสิงคโปร์กล่าวว่า “หากไม่เกิดผลกระทบระดับโลก คาดว่าเศรษฐกิจสิงคโปร์จะแข็งแกร่งขึ้นในปี 2567 โดยการเติบโตจะเป็นไปในวงกว้างมากขึ้น อัตราเงินเฟ้อหลักของ MAS มีแนวโน้มที่จะยังคงอยู่ในระดับสูงในช่วงต้นปี แต่ควรจะค่อยๆ ลดลง และลดลงในไตรมาสที่ 4 ก่อนที่จะลดลงอีกในปีหน้า”

นอกจากนี้ยังกล่าวว่าอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานคาดว่าจะเพิ่มขึ้นในไตรมาสปัจจุบัน ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากผลกระทบครั้งเดียวของการขึ้นภาษี GST 1% ตั้งแต่เดือนมกราคมปีนี้

ทั้งนี้ ธนาคารกลางสิงคโปร์ ประมาณการอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานจะเฉลี่ยระหว่าง 2.5% ถึง 3.5% ในปี 2567 ไม่เปลี่ยนแปลงจากการคาดการณ์ในเดือนตุลาคม หากไม่รวมผลกระทบของการปรับขึ้น GST อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานคาดว่าจะอยู่ที่ระดับเฉลี่ยระหว่าง 1.5% ถึง 2.5%

อ้างอิง : cnbc.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจเอเชีย ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌