จับตา จีน เล็งควบรวม AMC รายใหญ่สุด 3 แห่ง เข้ากับกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติจีน

877
จีน

จับตา จีน เล็งควบรวม AMC รายใหญ่สุด 3 แห่ง เข้ากับกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติจีน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการการปฏิรูปสถาบันการเงิน

วันที่ 29 มกราคม 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จีนวางแผนที่ควบรวมบริษัทบริหารสินทรัพย์ (AMC) ซึ่งเป็นผู้จัดการหนี้เสียรายใหญ่ที่สุดของประเทศ 3 ราย เข้ากับกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ China Investment Corp (CIC) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการการปฏิรูปสถาบันการเงิน ตามการรายงานของ Xinhua Finance News ที่ดำเนินการโดยรัฐ

แหล่งข่าวระบุว่าบริษัทบริหารสินทรัพย์ (AMC) 3 แห่ง ได้แก่ China Cinda Asset Management, China Orient Asset Management และ China Great Wall Asset Management จะถูกรวมเข้ากับ CIC โดยกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดใน AMC ทั้ง 3 แห่ง

การเคลื่อนไหวดังกล่าวสอดคล้องกับความมุ่งมั่นของรัฐบาลที่จะแยกบทบาทของตนในฐานะผู้กำกับดูแลและผู้ถือหุ้นของสถาบันการเงินของรัฐ ด้วยการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ซบเซา หน่วยงานกำกับดูแลกำลังควบคุมความเสี่ยงในอุตสาหกรรมการเงินที่มีมูลค่า 63 ล้านล้านดอลลาร์ของประเทศ ท่ามกลางหนี้ของรัฐบาลท้องถิ่นที่เพิ่มขึ้นและวิกฤติในภาคอสังหาริมทรัพย์

ทั้งนี้จีนก่อตั้งบริษัทบริหารสินทรัพย์ (AMC) 4 แห่งในปี 2542 เพื่อช่วยจัดการสินเชื่อด้อยคุณภาพจากธนาคารของรัฐที่ใหญ่ที่สุด 4 แห่ง ซึ่งกำลังเผชิญกับแนวโน้มที่จะล้มละลาย แต่ผู้จัดการสินทรัพย์ที่ประสบปัญหาขยายวงเกินกว่าการส่งเงินเริ่มแรก และตัวพวกเขาเองก็เริ่มก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อระบบการเงิน

รัฐบาลได้ก่อตั้ง CIC ในปี 2550 เพื่อกระจายการถือครองเงินตราต่างประเทศและแสวงหาผลตอบแทนสูงสุด มีทุนจดทะเบียน 2 แสนล้านดอลลาร์

China Huarong ซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็น China CITIC Financial Asset Management เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไม่รวมอยู่ในการควบรวมกิจการ ผู้จัดการสินทรัพย์ถูกควบคุมโดยกลุ่มบริษัท CITIC (CITIC.UL) ที่รัฐเป็นเจ้าของในการยกเครื่องผู้จัดการสินทรัพย์ที่มีปัญหาตั้งแต่ปี 2564

อ้างอิง : reuters.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจจีน ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌