ราคาน้ำมันดิบ พุ่ง 1% เบรนต์เฉียด 85 ดอลล์ เหตุวิตกกำลังการผลิตโลก-การโจมจีในทะเลแดง

334

“ราคาน้ำมันดิบ” พุ่ง 1% เบรนต์เฉียด 85 ดอลล์ เหตุวิตกกำลังการผลิตโลก-การโจมจีในทะเลแดง และการส่งออกผลิตภัณฑ์กลั่นของรัสเซียมีแนวโน้มลดลง เนื่องจากโรงกลั่นหลายแห่งอยู่ระหว่างการซ่อมแซม

วันที่ 29 มกราคม 2567 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ราคาน้ำมันดิบ พุ่งขึ้น 1% ในวันจันทร์ (29 ม.ค.2567) จากความกังวลด้านการผลิต หลังจากขีปนาโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันที่ดำเนินการโดย Trafigura ในทะเลแดง และการส่งออกผลิตภัณฑ์กลั่นของรัสเซียมีแนวโน้มลดลง เนื่องจากโรงกลั่นหลายแห่งอยู่ระหว่างการซ่อมแซม

ราคาน้ำมันดิบเบรนต์เพิ่มขึ้น 83 เซนต์ อยู่ที่ 84.38 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เมื่อเวลา 23.41 น. GMT หลังจากแตะระดับสูงสุดเซสชั่นที่ 84.80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบ West Texas Intermediate (WTI) ของสหรัฐ เพิ่มขึ้น 78 เซนต์ ปิดที่ 78.79 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

Trafigura กล่าวเมื่อวันเสาร์ (27 ม.ค.2567) ว่า กำลังประเมินความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของการเดินทางเพิ่มเติมในทะเลแดง หลังจากเกิดเหตุเผาเรือบรรทุกน้ำมันที่ถูกโจมตีโดยกลุ่มฮูตีของเยเมนเมื่อวันก่อน

นักวิเคราะห์ของ ANZ กล่าวว่า “การหยุดชะงักในการจัดหามีจำกัด แต่สิ่งนั้นเปลี่ยนไปในวันศุกร์หลังจากเรือบรรทุกน้ำมันที่ปฏิบัติการในนามของ Trafigura ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธนอกชายฝั่งเยเมน เนื่องจากเรือบรรทุกน้ำมันที่เชื่อมโยงกับสหรัฐ และสหราชอาณาจักรในขณะนี้กำลังถูกโจมตี ตลาดจึงมีแนวโน้มที่จะปรับราคาความเสี่ยงของการหยุดชะงัก”

สัญญาซื้อขายน้ำมันดิบทั้งสองเพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกันและแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบสองเดือนในวันศุกร์ (26 ม.ค.2567) โดยได้รับแรงหนุนจากความกังวลด้านการผลิตในตะวันออกกลางและรัสเซีย ในขณะที่การเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐที่เป็นบวกและสัญญาณของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีนช่วยเพิ่มความคาดหวังด้านดีมานด์

รัสเซียมีแนวโน้มที่จะลดการส่งออกแนฟทา ซึ่งเป็นวัตถุดิบตั้งต้นปิโตรเคมีลงประมาณ 127,500 – 136,000 บาร์เรลต่อวัน หลังจากที่เกิดเพลิงไหม้กระทบการดำเนินงานที่โรงกลั่นในทะเลบอลติกและทะเลดำ ตามข้อมูลของผู้ค้าและเรือ LSEG ข้อมูลการติดตาม

ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ บรรดารัฐมนตรีชั้นนำจากองค์การประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) และพันธมิตรที่นำโดยรัสเซีย หรือที่รู้จักในชื่อ OPEC+ จะารือกันทางออนไลน์ อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวของ OPEC+ มีแนวโน้มที่จะตัดสินใจระดับการผลิตน้ำมันในเดือนเมษายนและต่อๆ ไปในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

อ้างอิง : https://www.reuters.com/business/energy/oil-jumps-1-after-houthis-attack-fuel-tanker-red-sea-2024-01-29/