Apple จะกลับมาชิงอันดับ 1 หุ้นที่มีมูลค่าสูงสุดของโลกได้หรือไม่

1776

เปิดปี 2024 เป็นต้นมา ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงสำคัญกับหุ้นเทคโนโลยีขนาดใหญ่อย่าง Microsoft ที่สามารถแซงหน้า Apple ขึ้นมาเป็นหุ้นที่มีมูลค่าตลาดสูงสุดของโลกได้สำเร็จหลังจากที่ Apple ครองตำแหน่งนี้มานานหลายปี

ปัจจัยที่ทำให้ Microsoft สามารถแซงหน้า Apple ได้ มาจากความคาดหวังจากนักลงทุนที่มองว่า Microsoft จะสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่องหลายปีข้างหน้าจากการเป็นผู้นำในเทคโนโลยีเอไอ โดยล่าสุดได้นำเอไอเข้ามาใช้งานร่วมกับโปรดักต์เดิมที่มีอยู่แล้วอย่าง Microsoft Windows และชุดทำงาน Offices ตลอดจนการมี AI Chatbot ของตัวเองอย่าง Bing และ Edge ที่ถูกอัปเกรดขึ้น

ประกอบกับราคาหุ้นApple เองที่ปรับตัวลงจากความกังวลถึงยอดขายไอโฟนซึ่งเป็นธุรกิจหลักจะลดลงจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในประเทศจีนรวมถึงภาพลักษณ์ของApple ที่ดูจะขาดเรื่องของ AI เมื่อเทียบกับหุ้นเทคโนโลยีขนาดใหญ่อื่นๆที่ต่างชูเรื่องเอไอทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Alphabet Meta Amazon Tesla และ Nvidia

แม้แต่คู่แข่งสำคัญอย่าง Samsung ก็เปิดตัวมือถือรุ่นล่าสุดที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานเอไอในตัวไปแล้ว ขณะที่ Appleยังไม่ได้เปิดเผยว่าจะมีเทคโนโลยีนี้ในไอโฟนหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่า Appleจะไม่ได้ลงทุนเรื่องของเอไอ เพราะมีข้อมูลว่า Appleได้ซื้อกิจการสตาร์ทอัพด้านเอไอมาแล้วกว่า 21 บริษัท ตั้งแต่ปี 2017 โดยเฉพาะสตาร์ทอัพที่เน้นพัฒนาเอไอที่ใช้งานบน Device โดยตรง นอกจากนี้ยังได้สั่งซื้อ AI Server จาก Nvidia มูลค่ากว่า 4,750 ล้านดอลลาร์ ล่าสุดApple ยังได้พัฒนาโมเดลภาษาของตัวเองอย่าง AppleGPT ขึ้นมาอีกด้วย จึงน่าจะตอบได้ว่าApple กำลังซุ้มพัฒนาเรื่องของเอไออยู่

นักวิเคราะห์คาดว่าอาจจะได้เห็นApple เปิดตัวเอไอของตัวเองขึ้นในงาน WWDC ปีนี้ที่อาจจะมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการณ์ ios18 ซึ่งน่าจะทำให้Apple เข้าสู่สนามแข่งขันของเอไออย่างเต็มตัว และมีโอกาสสูงที่จะดันรายได้จาก App Store ที่กำลังเติบโตให้มีสัดส่วนรายได้เพิ่มขึ้นจากแอพลิเคชั่นที่จะมีฟีเจอร์เอไอเข้ามาเสริม

นอกจากเอไอ ยังมีประเด็นที่น่าจับตาคือการวางจำหน่ายแว่นตา Vision Pro ที่แม้จะยังเป็นแค่การพรีออเดอร์แต่สามารถสร้างยอดขายได้อย่างรวดเร็ว บ่งบอกว่า Appleมีโอกาสที่จะเป็นผู้นำในเซกเตอร์ใหม่นั่นคือ VR ได้ไม่ยาก และในอนาคตมีการคาดการณ์ว่าน่าจะออกรุ่นที่ราคาถูกลงเพื่อที่จะเข้าสู่ตลาดที่แมสมากขึ้น

แต่เทคโนโลยีที่น่าจะทำให้Apple มีช่องทางรายได้ใหม่เกิดขึ้นก็คือ AR ซึ่งสามารถแสดงภาพเสมือนจริงได้ผ่านสมาร์ทโฟนโดยไม่จำเป็นต้องใส่แว่น VR ทำให้โอกาสที่จะเข้าสู่ Mass Adoption เกิดขึ้นได้เร็วกว่า

สรุปว่ามีโอกาสเป็นไปได้สูงที่Apple จะเป็นผู้นำตลาดอีกครั้งไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี VR AR รวมถึงเอไอที่แม้ว่าจะออกตัวช้ากว่ารายอื่น แต่ประวัติที่ผ่านมาApple จะเป็นผู้ที่เกาะอยู่อันดับต้นๆของทุกเทคโนโลยีเสมอ ซึ่งสองเทคโนโลยีนี้จะทำให้บริษัทApple มีมูลค่าที่สูงขึ้นและน่าจะชิงตำแหน่งอันดับ 1 กลับมาได้อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม บทความนี้เป็นเพียงการวิเคราะห์ในเชิงเทคโนโลยีและกลยุทธ์ธุรกิจ ไม่ใช่คำแนะนำในการลงทุน ผู้อ่านควรใช้หลายปัจจัยในการพิจารณาประกอบการตัดสินใจลงทุน