หุ้นไทยวันนี้ แกว่งไซด์เวย์อิงบวก รับบอนด์ยีลด์ปรับลง-บาทแข็งชะลอโฟล์วออก

174
หุ้นไทยวันนี้

หุ้นไทยวันนี้ 30 ม.ค. นักวิเคราะห์คาดแกว่งไซด์เวย์ อิงแดนบวก จากบอนด์ยีลด์สหรัฐที่ปรับตัวลดลงนักลงทุนคาดมีแนวโน้มลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ อีกทั้งค่าเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่อง ส่งผลให้แรงขายจากต่างชาติชะลอลงหรือกลับมาเป็นบวกได้

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล, CISA ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ กล่าวว่าตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (30 ม.ค.) คาดดัชนีแกว่งไซด์เวย์ อิงแดนบวก จากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ (บอนด์ยีลด์) ปรับตัวลดลง นักลงทุนคาดหวังว่าธนาคารกลางสำคัญ โดยเฉพาะธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีแนวโน้มลดอัตราดอกเบี้ยลงในปีนี้

ขณะที่ค่าเงินบาทวันนี้ค่อนข้างที่จะแข็งค่าขึ้นมาต่อเนื่องจากวันก่อนหน้า ล่าสุดอยู่ที่ 35.30 บาท น่าจะทำให้แรงขายจากต่างชาติชะลอลง หรือพลิกกลับมาเป็นบวกได้

ในสัปดาห์นี้นักลงทุนรอติดตามการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) วันที่ 30-31 ม.ค. และการประชุมธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) วันที่ 1 ก.พ. และวันเดียวกันจะมีการประชุมย่อยของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ด้วย นอกจากนี้ในวันพรุ่งนี้ (31 ม.ค.) จะมีคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญคดีพรรคก้าวไกลแก้ไขมาตรา 112 ว่าเข้าข่ายล้มล้างการปกครองหรือไม่ แต่จะทราบผลช่วงบ่าย

โดยช่วงนี้แนะนำลงทุนในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ซึ่งน่าจะได้ประโยชน์จากการให้ฟรีวีซ่าจีนถาวร อาทิ AAV ERW MINT CENTEL และ AWC

พร้อมทั้งให้แนวรับ 1,365 จุดและแนวต้าน 1,380-1,382 จุด และแนวต้านถัดไป 1,390 จุด

บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ คาด SET ฟื้นตัวได้ต่อด้วย sentiment บวก จากตลาดหุ้นสหรัฐ อย่างไรก็ตามตลาดยังดูขาดปัจจัยหนุน รวมถึงนักลงทุนรอติดตามการประชุมเฟดวันที่ 30-31 ม.ค. ทำให้มองในระยะสั้น upside จำกัด ที่แนวต้าน 1,386 และ 1,396 จุด ตามลำดับ

ด้านแนวรับอยู่ที่ 1,370 และ 1,360 จุด หากกลับมาต่ำกว่าเป็นลบ ดัชนีฟื้นตัวขึ้นตามตลาดภูมิภาค หุ้นที่ได้ประโยชน์มาตรการฟรีวีซ่าไทยจีนปรับขึ้น

ช่วงสั้นมองตลาดหุ้นโลกมีโมเมนตัมปรับขึ้นได้ จากตัวเลขเศรษฐกิจและผลประกอบการบจ. ที่คาดออกมาดี พร้อมกันคาดจะมีการปรับลดความคาดหวังต่อการปรับลดดอกเบี้ยของเฟดลง

ทั้งนี้มองการประชุมเฟดสัปดาห์นี้จะยังไม่ส่งสัญญาณการลดดอกเบี้ยในเดือน มี.ค. ขณะที่ตลาดหุ้นไทยคาดมีแรงกดดันจากความกังวลผลประกอบการ 4Q66 ของ บจ. ไทยที่อาจออกมาอ่อนแอและยังขาดปัจจัยหนุนใหม่ ดังนั้นกลยุทธ์ลงทุนจึงเน้น “ตั้งรับ สะสมหุ้นพื้นฐานรอการฟื้นตัวของตลาด”

บล.กรุงศรี ประเมิน หุ้นไทยวันนี้ แกว่งตัว 1,365 – 1,390 จุด แม้จะได้แรงหนุนจากภาวะตลาดหุ้นรอบบ้านปรับตัวขึ้น รวมถึงแรงซื้อกลุ่มหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวช่วยหนุนดัชนี

อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดิบที่อ่อนตัวลงจากความกังวลวิกฤตอสังหาฯจีนจะเป็นลบต่อกลุ่มพลังงาน ประกอบกับ Fund flow ต่างชาติที่ชะลอตัวเพื่อรอผลการประชุมเฟด 30 – 31 ม.ค.(คาดคงดอกเบี้ย 5.5%) จะกดดันให้ดัชนีผันผวน

กลยุทธ์การลงทุน : Selvective buy

    • AOT, AAV, BA, CENTEL, ERW, MINT, SPA ไทย-จีนลงนามฟรีวีซ่ามีผล 1 มี.ค. 2567
    • STA, NER, TEGH, TRUBB ราคายางพาราปรับตัวขึ้น ยอดส่งออกเพิ่มขึ้น 2 เดือนติดต่อกัน
    • BDMS, BCH, WHA, AMATA, CPALL, CPAXT, CBG, ITC, AAI, AUCT, PLANB, SABINA, MC แนวโน้ม 4Q23 เติบโต

อ่านข่าวเพิ่มเติม :