ข้อตกลง M&A ในเอเชียแปซิฟิกลดลง 19% เหลือ 5.84 แสนล้านดอลล์ในปี 2566

298
M&A

ข้อตกลง M&A ในเอเชียแปซิฟิกลดลง 19% เหลือ 5.84 แสนล้านดอลล์ในปี 2566 เหตุดอกเบี้ยสูง ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจมหภาค แรงกดดันทางการเมืองใหม่

วันที่ 30 มกราคม 2567 สำนักข่าว The Business Times รายงานว่า Bain & Company พบว่ามูลค่าข้อตกลงการควบรวมและซื้อกิจการเชิงกลยุทธ์ (M&A) ในเอเชียแปซิฟิกลดลง 19% สู่ 5.84 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2566 ในขณะเดียวกันปริมาณการซื้อขายลดลง 8%

มูลค่าข้อตกลงM&A ที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเกิดขึ้น ในขณะที่มูลค่าข้อตกลงM&A ทั่วโลกลดลงเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน โดยแตะระดับต่ำสุดในรอบทศวรรษที่ 3.2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งต่ำกว่ามูลค่า 3.7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเทียบในปี 2565 ถึง 15%

Bain & Co กล่าวว่าช่องว่างการประเมินมูลค่าระหว่างสิ่งที่ผู้ซื้อยินดีจ่ายกับสิ่งที่ผู้ขายต้องการเรียกเก็บเงินสำหรับบริษัทของตนถือเป็นอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดในการทำข้อตกลง ส่วนผู้ขายที่มีศักยภาพในขณะเดียวกันอ้างถึงการประเมินมูลค่าข้อตกลงที่ดีกว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจเมื่อจะนำสินทรัพย์ออกสู่ตลาด

ปัจจัยอื่นๆ ที่ขัดขวางข้อตกลงการควบรวมกิจการ ได้แก่ อัตราดอกเบี้ยที่สูง ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจมหภาค การตรวจสอบกฎระเบียบที่เพิ่มขึ้น และแรงกดดันทางการเมืองใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอัตราดอกเบี้ยที่สูง ส่งผลให้มีการตัดสินใจเลือกสรรมากขึ้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อตกลงเชิงกลยุทธ์หลายรายการร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 15 ปีที่ 10.1 เท่า ในทางตรงกันข้ามการประเมินมูลค่าตลาดสาธารณะเสร็จสิ้นในปี 2566 ด้วยระดับสูงสุดตลอดกาล

Les Baird หุ้นส่วนและหัวหน้าแผนกM&A และการขายกิจการทั่วโลกของ Bain & Co กล่าวว่า “ข้อตกลงทวีคูณที่ลดลงนำไปสู่บรรยากาศที่ต้องรอดูในปี 2566 โดยผู้ขายหลายรายลังเลที่จะมาที่จุดต่ำสุดของตลาด”

ผลการศึกษาของ Bain & Co ยังพบว่าผู้ซื้อบ่อยครั้งยังคงมีประสิทธิภาพเหนือกว่าบริษัทอื่นๆ ที่ไม่ได้ใช้งานในด้านผลตอบแทนรวมของผู้ถือหุ้น ซึ่งทำให้ช่องว่างด้านประสิทธิภาพระหว่างทั้งสองกว้างขึ้น

เมื่อมองไปข้างหน้า บริษัทที่ปรึกษาเชื่อว่าสินทรัพย์ที่ไม่ได้ออกสู่ตลาดในปี 2566 จะช่วยกระตุ้นการทำข้อตกลงที่แข็งขันในปี 2567 บริษัทต่าง ๆ จะขนถ่ายสินทรัพย์ที่ไม่สอดคล้องกับกลยุทธ์ของตน และไพรเวทอิควิตี้จะขายบริษัทที่มีพอร์ตการลงทุนสูงอายุ

“ในปีนี้ ผู้ซื้อจับตาดูข้อตกลงที่ค้างอยู่เพิ่มมากขึ้น ความต้องการสภาพคล่องจะจูงใจผู้ขายบางราย ในขณะที่บางรายจะขายสินทรัพย์ไปพร้อมกับปรับพอร์ตการลงทุนใหม่”

อ้างอิง : businesstimes.com.sgTagsM&A