เศรษฐกิจฟิลิปปินส์ โตเร็วกว่าคาดใน Q4/66 ที่ 5.6% ในไตรมาสที่แล้ว

230
เศรษฐกิจฟิลิปปินส์

เศรษฐกิจฟิลิปปินส์ โตเร็วกว่าคาดใน Q4/66 ที่ 5.6% ในไตรมาสที่แล้ว เนื่องจากเงินเฟ้อที่ลดลงช่วยการใช้จ่ายของผู้บริโภค แม้ความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อยังคงอยู่ แต่ทางการไม่รีบร้อนปรับลดดอกเบี้ย

วันที่ 31 มกราคม 2567 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เศรษฐกิจฟิลิปปินส์ เติบโตเร็วกว่าที่คาดในไตรมาสที่ 4 เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่ลดลงน่าจะช่วยการใช้จ่ายของผู้บริโภค

สำนักงานสถิติของฟิลิปปินส์กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในช่วง 3 เดือนถึงเดือนธันวาคมขยายตัว 5.6% จากปีก่อนหน้า ซึ่งเปรียบเทียบกับการคาดการณ์การขยายตัว 5.2% ในการสำรวจของ Bloomberg และการเติบโต 6% ที่แก้ไขแล้วในไตรมาสก่อน

ตลอดทั้งปี GDP ยังขยายตัว 5.6% ซึ่งสูงกว่าค่ามัธยฐานของการสำรวจ 5.5% และต่ำกว่าเป้าหมายของรัฐบาลที่ 6-7%

ผลการดำเนินงานในปีที่แล้วตอกย้ำถึงความยืดหยุ่นของหนึ่งในประเทศที่มีพลวัตของเศรษฐกิจเอเชีย โดยการบริโภคคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 70% ของผลผลิต การยกระดับการเติบโตอย่างหนักใดๆ ตกเป็นหน้าที่ของรัฐบาลในตอนนี้ เนื่องจากแรงกดดันด้านราคาที่ยังคงมีอยู่ทำให้ผู้กำหนดนโยบายการเงินเปลี่ยนทิศทางไปสู่การผ่อนคลายในเร็วๆ นี้

แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อในเดือนธันวาคมจะชะลอตัวลงภายในกรอบเป้าหมาย 2-4% ของธนาคารกลางหลังจากผ่านไป 21 เดือน แต่ราคาอาหารยังคงมีความเสี่ยงต่อแนวโน้ม ราคาข้าวพุ่งสูงสุดในรอบ 15 ปีเมื่อเดือนที่แล้ว

แม้ว่าความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อจะยังคงอยู่ แต่ทางการก็ไม่รีบร้อนที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยที่ 6.5% ซึ่งสูงกว่าคู่แข่งอื่นๆ ในภูมิภาคเช่นกัน แม้ว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยจะเป็นไปได้ในปี 2567 แต่อาจจะเร็วเกินไปที่จะทำได้ในครึ่งปีแรก

อ้างอิง : bloomberg.com

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจเอเชีย ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌