หุ้นไทยวันนี้ อ่อนตัวตามภูมิภาค ปัจจัยลบภายใน-นอกประเทศ กดดัน

267
หุ้นไทยวันนี้

หุ้นไทยวันนี้ 1 ก.พ. นักวิเคราะห์คาดอ่อนตัวลงตามภูมิภาค หลังเฟดคงดอกเบี้ยตามคาด และยังไม่ปรับลดดอกเบี้ยลงในเดือนมี.ค. นักลงทุนกังวลต่อปัญหาการเงินสหรัฐว่าจะเกิดวิกฤตเหมือนปีที่ผ่านมา รวมถึงการเมืองในประเทศ อยู่ในโหมด Overhang แบงก์ชาติเตรียมปรับจีดีพีลง

นายวีระวัฒน์ วิโรจน์โภคา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟินันเซีย ไซรัส กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (1 ก.พ.) คาดอ่อนตัวลง เป็นไปตามบรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคเอเชียที่ส่วนใหญ่เคลื่อนไหวในแดนลบ

หลังคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 5.25-5.50% ในการประชุมเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการคงอัตราดอกเบี้ยติดต่อกันครั้งที่ 4 และสอดคล้องกับการคาดการณ์ของตลาด

ขณะที่เฟดก็ส่งสัญญาณว่ายังไม่มีแผนที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือนมี.ค.นี้ เนื่องจากเงินเฟ้อยังคงอยู่สูงกว่าเป้าหมาย

ทั้งนี้นักลงทุนกลับมากังวลต่อปัญหาด้านการเงินของธนาคารในสหรัฐอีกครั้ง หลังธนาคาร New York Community Bancorp เปิดเผยผลประกอบไตรมาส 4/66 ขาดทุน ส่งผลให้ราคาหุ้นของธนาคารร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 2 ปี

อีกทั้งในประเทศ มีแรงกดดันจากปัจจัยการเมือง ที่อยู่ในโหมด Overhang รวมถึงธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เตรียมจะปรับลดคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ลงด้วย

ให้แนวรับไว้ที่ 1,355-1,350 จุด และแนวต้าน 1,370 จุด

บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ ระบุว่า ผลประชุมเฟดยังไม่ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยในเดือน มี.ค. เป็นปัจจัยลบต่อดัชนี อย่างไรก็ตาม แนวโน้มราคาลงสะท้อนมาระดับหนึ่งแล้ว ทำให้การปรับลง มีจุดติดตามบริเวณแนวรับ 1,360

และจุดต่ำเดิม 1,353 จุด แม้มีโอกาสลงทดสอบ แต่หากไม่ต่ำกว่า มีโอกาสฟื้นตัวได้อีกครั้ง ด้านกรอบบนอยู่ที่แนวต้าน 1,370 และ 1,380 จุด ตามลำดับ

ช่วงสั้นมองตลาดหุ้นโลกมีโมเมนตัมปรับขึ้นได้จากตัวเลขเศรษฐกิจและผลประกอบการของบจ. ทึ่คาดออกมาดี พร้อมกับคาดจะมีการปรับลดความคาดหวังต่อการปรับลดดอกเบี้ยของเฟดลง หลังการประชุมเฟดล่าสุดยังไม่ส่งสัญญาณการลดดอกเบี้ยในเดือน มี.ค.

ขณะที่ตลาดหุ้นไทยคาดมีแรงกดดันจากความกังวลผลประกอบการ 4Q66 ของ บจ. ไทยที่อาจออกมาอ่อนแอและยังขาดปัจจัยหนุนใหม่ ดังนั้นกลยุทธ์ลงทุนจึงเน้น “ตั้งรับ สะสมหุ้นพื้นฐานรอการฟื้นตัวของตลาด”

บล.กรุงศรี ประเมิน หุ้นไทยวันนี้ อ่อนตัวแนวรับ 1,355 / 1,360 จุด หลังการประชุมเฟดมีมติคง ดอกเบี้ย 5.5% ตามคาด แต่ส่งสัญญาณไม่ปรับลดดอกเบี้ยในการประชุมเดือนมี.ค. เนื่องจากเงินเฟ้อยังสูงกว่าเป้าหมาย

ประกอบกับราคาน้ํามันดิบปรับตัวลงจาก ความกังวลเศรษฐกิจจีนชะลอตัวหลัง PMI ภาคการผลิตเดือนม.ค.ยังคงต่ํากว่า 50 ต่อเนื่อง ดังนั้นจึงแนะนําซื้อช่วงอ่อนตัวแบบ Selective buy

กลยุทธ์การลงทุน: Selective buy

  • GULF, GPSC, BGRIM, MTC, SAWAD อานิสงส์ US bond yield อ่อนตัวลง
  • AOT, AAV, BA, CENTEL, ERW, MINT, SPA ไทย-จีนลงนามฟรีวีซ่ามีผล 1 มี.ค. 2567
  • STA, NER, TEGH, TRUBB ราคายางพาราปรับตัวขึ้น + ยอดส่งออกเพิ่มขึ้น 2 เดือนติดต่อกัน

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม :