แบงก์ชาติฮ่องกง ตรึงดอกเบี้ยที่ 5.75% ตามเฟด

435
แบงก์ชาติฮ่องกง

แบงก์ชาติฮ่องกง ตรึงดอกเบี้ยที่ 5.75% ตามเฟด ย้ำตลาดการเงินยังคงดำเนินไปอย่างราบรื่นและเป็นระเบียบ ในขณะที่อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินดอลลาร์ฮ่องกงยังมีเสถียรภาพ

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักข่าว The Business Times รายงานว่า ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยฐานนโยบายที่ระดับ 5.75% ในการประชุมวันนี้ ซึ่งสอดคล้องกับการตัดสินใจของธนาคารกลางสหรัฐที่จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้

ขณะที่ ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คงอัตราดอกเบี้ยไว้เท่าเดิมในวันพุธ และเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด กล่าวว่าอัตราดอกเบี้ยถึงจุดสูงสุดแล้วและจะเคลื่อนตัวต่ำลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยอัตราเงินเฟ้อยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง และความคาดหวังของการจ้างงานและการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืน

“ช่วงเวลาที่เฟดจะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยและทิศทางอัตราดอกเบี้ยหลังจากนั้น ยังคงไม่แน่นอน และสภาพแวดล้อมที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับสูงนั้น อาจจะเกิดขึ้นเป็นเวลานาน โดยการตัดสินใจของเฟดจะขึ้นอยู่กับข้อมูลที่จะได้รับในวันข้างหน้า รวมทั้งแนวโน้มของพัฒนาการทางเศรษฐกิจและความสมดุลของความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ”

HKMA กล่าวเสริมว่าการตัดสินใจเชิงนโยบายในอนาคตของเฟดจะขึ้นอยู่กับข้อมูลที่เข้ามา แนวโน้มการพัฒนา และความสมดุลของความเสี่ยง

HKMA กล่าวว่าตลาดการเงินของฮ่องกงยังคงดำเนินไปอย่างราบรื่นและเป็นระเบียบ ในขณะที่อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินดอลลาร์ฮ่องกงยังคงมีเสถียรภาพ แม้ว่าอัตราดอกเบี้ยอินเตอร์แบงก์อาจยังคงอยู่ในระดับสูงก็ตาม

อ้างอิง : businesstimes.com.sg

 

📌 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ สถานการณ์เศรษฐกิจเอเชีย ทั้งหมด ได้ที่นี่ 📌